พฤติпรรมที่คอยบั่นทอนความสัม พันธ์ของคู่รัก

การจะประคับประคองความรักให้ตลอดรอดฝั่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไป เพราะความรักต้องการการดูแลเอาใจใส่อยู่เสมอ การหมั่นเติมความหวานให้กันจึงเป็นเรื่องจำเป็น

หรือวันใดที่เกิดมีปากเสียงกันขึ้น มา การรับมือกับปัญหาเหล่านั้นอย่างมีสติจึงเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาความสัม พันธ์นั้นไว้ให้นานที่สุด

1. การคาดหวังในตัวคนรักมากเกินไป

การคาดหวังต่อคนที่เรารักไม่ใช่เรื่องผิด แต่จะผิดถ้าการคาดหวังทำให้อีกฝ่ายทุกข์ใจ เพราะการคาดหวังที่สูงมักสร้างความกดดันให้กับอีกฝ่ายอย่างไม่รู้ตัว

จะดีกว่าไหม…ถ้าเราเลือกที่จะมองข้ามความคาดหวังบางอย่างไปบ้าง เช่น การคาดหวังว่าเขาจะต้องโทรศัพท์มาหาคุณก่อนนอนทุกคืน

ถ้าวันไหนไม่โทร. มานั่นแปลว่าเขาไม่รักคุณแล้ว ความคาดหวังเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้มักบั่นทอนความรู้สึกทั้งคุณและคนรัก

เพราะยิ่งคุณคาดหวังมากคุณก็จะยิ่งเจ็บมาก แต่เมื่อใดก็ตามที่ความคาดหวังของคุณวางอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจ เมื่อนั้นคุณจะพบกับความสุขจากคนรักได้มากขึ้น

2. การเปลี่ยนแปลงตัวเอง

แน่นอนว่าเมื่อคนเราคบหาดูใจกัน การปรับเปลี่ยนพฤติпรรมบางอย่างที่ไม่เป็นที่ชอบใจของอีกฝ่ายเป็นเรื่องจำเป็น

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองทั้งหมดเพื่อให้อีกฝ่ายพึงพอใจ

เพราะไม่วันใดวันหนึ่งคุณก็จะกลับมาเป็นตัวของตัวเองเหมือนเดิม ทางที่ดีคุณทั้งสองควรเคารพและให้เกียรติตัวตนของอีกฝ่าย

มากกว่าพยายามฝืนในสิ่งที่ต่างฝ่ายต่างไม่ได้เป็นหรือพยายามเป็น เพราะสุดท้ายแล้วเราทุกคนต่างก็ต้องการคนที่สามารถยอ มรับตัวตนของอีกฝ่ายได้อย่างสบายใจ

3. การทำลายความเชื่อใจ

คำมั่นสัญญาและความซื่อสั ต ย์เป็นเรื่องจำเป็นในการคบหาดูใจกัน คุณจึงไม่ควรทำลายความเชื่อใจที่มีต่อกันเพียงเพราะปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่เข้าท่า

ทางที่ดีเมื่อ มีปัญหาคุณทั้งสองควรหันหน้าเข้าหากัน เพื่อหาถึงสาเหตุและแก้ไขปัญหา มากกว่าให้อีกฝ่ายเผชิญปัญหาเพียงลำพัง

อย่าลืมว่าความเชื่อใจเป็นเรื่องที่ใช้ระยะเวลาในการสร้างแต่ง่ายในการทำลายลง และความเชื่อใจที่ถูกทำลายไปแล้วก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้กลับมาเหมือนเดิม

4. การรักษาระยะห่างที่พอดี

การรักษาระยะห่างทางความสัม พันธ์ที่พอดีมีความจำเป็นอย่างยิ่ง นั่นหมายถึงเราไม่จำเป็นต้องตัวติดกันจนไม่มีเวลาส่วนตัว หรือทิ้งระยะห่างที่มากจนเกินไป

การปล่ อยให้คนรักได้ออกไปพบปะเพื่อนฝูงหรือทำกิจпรรมที่ชอบในบางเวลา จะช่วยลดปัญหาความสัม พันธ์ของช่องว่างและให้คนรักมีเวลากับตัวเองมากขึ้น

การแบ่งช่องว่างอย่างเหมาะสมจะช่วยกระชับความสัม พันธ์ของคู่รักให้เป็นไปอย่างราบรื่น

5. ทิ้งอดีตไปบ้าง

ถ้าคุณอยากจะมีความสุขกับปัจจุบัน บางครั้งคุณก็จำเป็นต้องทิ้งอดีตที่ไม่ดีบ้าง หลายครั้งที่สาเหตุของการเลิกราของคู่รักมักเกิดจากการหยิบยกเอาเรื่องในอดีตขึ้น มาพูดใหม่ จนเกิดเป็นปัญหาลุกลามใหญ่โต

การเรียนรู้ที่จะปล่ อยวางอดีตจะทำให้เราเห็นความสุขในปัจจุบันกับคนรักได้ง่ายขึ้น ลองคิดดูแล้วกันว่าเราจะยอ มแลกคนรักของเราไปกับสิ่งไม่ดีในอดีตที่มันจบลงไปแล้ว ? เชื่อเถอะว่ามันไม่คุ้มกันแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *