วิธีการเยียวยาตัวเอง หลังเลิกกับคนรัก

พาไปพบขั้นตอนและวิธีการเยียวยาตัวเองหลังจากตัดความสัม พันธ์กับคนรัก ความเสียใจจะอยู่กับเราไม่นาน หากเรารู้จักวิธีเยียวยาหัวใจตัวเองให้ถูกต้อง

เวลาที่เราคบใครสักคนเราก็หวังให้เขาคนนั้นเป็นคู่แท้ของเรา และอยู่ด้วยกันไปจนแก่เฒ่า แต่ก็มีหลายคู่ที่ต้องจบความสัม พันธ์ลง

บางครั้งความสัม พันธ์จบแต่ความรู้สึกไม่จบตาม เราจึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยเสริม เพื่อเร่งฟื้นฟูสภาพหัวใจให้กลับมาสดใสอีกครั้ง

รู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง

สิ่งแรกที่คุณต้องทำหลังจากจบความสัม พันธ์กับคนรักนั่นคือ การรู้เท่าทันความสัม พันธ์ ณ ปัจจุบันของตัวเองอย่างมีสติ ในช่วงแรกของการจบความสัม พันธ์คุณอาจโ ทษคนอื่นว่าเป็นตัวการที่ทำให้คุณและคนรักต้องเลิกกัน

คุณควรจะรู้ตัวว่าถ้าความสัม พันธ์ที่มีอยู่มันทำให้คุณรู้สึกอึ ด อั ดและรู้สึกว่าไม่เป็นตัวของตัวเอง นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้คุณนำตัวเองออกมาจากความสัม พันธ์นั้น เพราะความรักที่ดีจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่แค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

เลิกโ ทษตัวเอง

เมื่อใดก็ตามที่คุณตัดสินใจจบความสัม พันธ์ลง ในช่วงแรกคุณอาจหมดความมั่นใจในตัวเอง เพราะห่างหายจากการอยู่คนเดียวมาช่วงเวลาหนึ่ง เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณต้องกลับมาสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองอีกครั้ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเคารพในตัวเอง ด้วยการเลิกโ ทษตัวเองว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้ความสัม พันธ์ครั้งนี้ต้องจบลง เลิกโ ทษตัวเองซะ และถึงเวลาที่คุณต้องทำหัวใจของคุณให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

พบเจอผู้คนใหม่ ๆ

การจบความสัม พันธ์กับใครสักคนอาจเป็นเรื่องแ ย่ แต่มันก็ไม่แ ย่เสมอไปหรอกนะ เพราะช่วงนี้แหละเป็นโอกาสดีที่เราจะได้พบเจอกับผู้คนใหม่ ๆ

หรือผู้คนเก่า ๆ ที่เราเคยสนิทชิดเชื้อ มาก่อนหน้า ให้กลับมาคบหาสมาคมกันอีกครั้ง คุณจะพบว่าเพื่อนและครอบครัวเป็นบุคคลที่ให้กำลังใจคุณได้อย่างดีเยี่ยม และพร้อ มอยู่เคียงข้างคุณเสมอ

หัดคิดบวกให้เป็น

การคิดบวกถือเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อ สร้างความมั่นใจให้กับตัวเองหลังตัดสินใจจบความสัม พันธ์กับคนรัก เริ่มต้นด้วยการบอกกับตัวเองว่า

“ฉันจะต้องดีขึ้น” “ต่อไปนี้ฉันจะได้เจอแต่สิ่งดี ๆ” “ฉันจะมีความสุขในทุก ๆ วันของชีวิต” ประโยคง่าย ๆ เหล่านี้นี่แหละที่จะช่วยทำให้คุณมีพลังงานความคิดด้านบวกให้กับชีวิตมากขึ้น

วางแผนชีวิตให้กับตัวเองใหม่

ก่อนหน้าที่คุณจะเลิกกับคนรัก คุณอาจวางแผนอนาคตร่วมกันกับคนรักไว้อีกอย่าง ว่าจะไปเที่ยวที่โน่นที่นี่ หรือวางเป้าหมายชีวิตร่วมกัน แต่อนาคตเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน มาวันนี้เมื่อคุณตัดสินใจจบความสัม พันธ์ลง

บางทีคุณอาจต้องกลับมานั่งทบทวนเพื่อวางแผนชีวิตตัวเองอีกครั้ง ถามถึงความต้องการของตัวคุณว่าต้องการอะไร ? หลังจากนั้นเดินหน้าเพื่อนำตัวเองไปสู่เป้าหมาย ที่สำคัญเลิกจมปลักอยู่แต่กับเรื่องในอดีตที่ผ่าน มาของตัวเอง

อย่าพยายามซ่อ มแก้วที่แตп

เมื่อใดก็ตามที่คุณตัดสินใจจบความสัม พันธ์แล้ว การยอ มรับความเป็นจริงในสิ่งที่เกิดขึ้นโดยเร็ว จะทำให้เราสามารถปรับสภาพจิ ตใจและผ่านพ้นช่วงเวลาที่แ ย่ไปได้เร็วขึ้น

และคิดไว้เสมอว่าแก้วที่แตпไปแล้วทำยังไงก็ไม่สามารถต่อได้สนิท ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์ที่จะเรียกร้องความสัม พันธ์ที่มันจบไปแล้วให้กลับมาเหมือนเดิม

ต่อความยาว สาวความยืด

เมื่อคิดว่าการตัดสินใจจบความสัม พันธ์เป็นทางเลือกสุดท้ายของการรักษาไว้ซึ่งมิตรภาพระหว่างกัน คุณจะเจ็บน้อยที่สุด หากเราเลือกที่จะให้ช่วงเวลาของการบอกเลิกกินระยะเวลาสั้นที่สุด

และเมื่อตัดสินใจเดินออกมาแล้ว อย่าให้อีกฝ่ายดึงรั้งความสัม พันธ์ของคุณเอาไว้ เพราะเขาอาจพยายามหาทุกเหตุผลมาเหนี่ยวรั้งคุณให้อยู่ต่อ ซึ่งนั่นไม่ใช่ผลดีแน่ถ้าหากคุณยังเลือกที่จะรับฟังเหตุผลของคนที่คุณเพิ่งบอกเลิกมา

ตัดความสัม พันธ์ให้เด็ดขาด

คุณจำเป็นต้องตัดความสัม พันธ์ให้เด็ดขาด คุณไม่จำเป็นต้องเสียเวลาให้กับความรักที่คุณคิดว่ามันไม่เวิร์กแล้ว แน่นอนว่าหากคุณทั้งสองมีลูก คุณอาจสร้างข้อตกลงในการรับผิดชอบร่วมกัน

แต่ถ้าคุณยืนกรานที่จะตัดขาดความสัม พันธ์กับคนรักอย่างเด็ดขาด คุณควรที่จะนึกถึงผลกระทบที่ตามมากับผู้คนรอบข้าง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกของคุณให้น้อยที่สุด แต่ถ้าคุณไม่มีภาระอะไรที่จะต้องรับผิดชอบ เราขอแนะนำให้เดินออกมาจากความสัม พันธ์แ ย่ ๆ นั่นซะ

เยียวยาหัวใจตัวเอง

“สิ่งที่ดีจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคุณผ่านช่วงเวลาที่ย่ำแ ย่มาแล้วเสมอ” ช่วงเวลาอกหักเป็นช่วงเวลาที่คุณจะรักตัวเองมากที่สุด และเป็นช่วงเวลาที่คุณจะคัดเลือกสิ่งที่ดีให้กับชีวิต

การรักตัวเองจึงเป็นพลังงานแง่บวกที่เยียวยาจิ ตใจได้เป็นอย่างดี แต่ต้องแน่ใจนะว่าช่วงเวลาที่คุณอยู่กับตัวเอง คุณจะไม่คิดฟุ้งซ่านหรือทำร้า ยตัวเอง

ทางที่ดีพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางผู้คนที่รักและจริงใจกับคุณ เพราะนั่นจะยิ่งทำให้คุณเห็นคุณค่าของตัวเองมากยิ่งขึ้น

หัดเรียนรู้ความเปลี่ยนแปลง

เรียนรู้ที่จะยอ มรับว่าความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดาสามัญที่เราทุกคนต้องพบเจอ ในเมื่อรักได้ก็เลิกรักได้เหมือนกัน เมื่อทำใจยอ มรับได้อย่างนี้แล้ว

คุณจะมองเรื่องการอกหักของคุณว่าเป็นเรื่องธรรมดาสามัญเรื่องหนึ่งบนโลกใบนี้ ทีนี้ลองเปลี่ยนจุดโฟกัสในชีวิตตัวเองดูใหม่ และพุ่งเป้าทำให้สำเร็จด้วยตัวเอง ตอนนั้นคุณอาจพร้อ มที่จะเริ่มต้นความสัม พันธ์ครั้งใหม่กับใครสักคนแล้วก็ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *