เหตุผลที่คุณไม่ควรจับผิดคนรักมากเกินไป

ความเชื่อใจในตัวกันและกันถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคู่รัก ควรยึดถือ เพราะโลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยสิ่งเร้าต่าง ๆ ที่คอยจะทำให้ไม่คุณก็แฟนคุณต่างไขว้เขวไปไม่มากก็น้อย

โอกาสที่จะนอกใจแฟนตัวเองก็ทำได้ง่ายและแนบเนียน มากยิ่งขึ้น บางคนจึงนึกสวมบทบาทเป็นสายลับ ตามจับผิดแฟนอยู่ห่าง ๆ จนติดเป็นนิสัย แต่อะไรที่มากเกินไป แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องดี

1. คุณค่าในตัวคุณจะลดลงไปเรื่อย ๆ

เพราะการจับผิดตั้งอยู่บนพื้นฐานของการทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจ ยิ่งคุณมีความคิดรະแวงมากเท่าไร ในสายตาเขาคุณจะยิ่งมีคุณค่าลดลงมากเท่านั้น

ยิ่งคุณคอยแต่จะวิ่งเต้นจับผิดเขาไปทั่ว วัน ๆ ไม่ทำอะไร มัวแต่จะคอยเช็กโทรศัพท์ให้วุ่น คุณเตรียมใจเอาไว้ได้เลย ว่าสักวันตัวคุณอาจไม่เหลือค่าอะไรให้เขาต้องรักษา

2. คุณจะมีความกังวลมากเกินเหตุ

ลองคุณได้เข้าไปอยู่ในวังวนของการจับผิดแฟนคุณครั้งเดียวแล้วละก็ เชื่อหรือเปล่าว่าคุณจะติดอยู่ในวังวนนี้ไปตลอด แถมอาจเป็นหนักขึ้นกว่าเดิม

ที่พูดอย่างนี้ก็เพราะว่าการมัวแต่มานั่งจับผิด นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจแล้ว ยังเป็นการสร้างความกังวลที่มากเกินเหตุจำเป็น ไม่เบื่อบ้างเหรอ

กับการที่คุณต้องมาหน้าหงิกอยู่เสมอ เพียงเพราะได้ยินเสียงข้อความแชทที่ใครไม่รู้ส่งมาหาแฟนคุณ ทั้ง ๆ ที่อาจเป็นแชทแค่เรื่องงานก็ได้

3. คุณกำลังทำลายความไว้วางใจของแฟนแบบไม่รู้ตัว

คนเราจะคบกันไปทำไม ถ้าไม่มีความเชื่อใจให้กับอีกฝ่าย ยิ่งถ้าคุณแสดงออกว่า “ฉันกำลังจับตาดูคุณอยู่นะ” มากเท่าไร

นั่นคือคุณได้ทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจของอีกฝ่ายไปทีละนิด ๆ แรก ๆ แฟนของคุณอาจเข้าใจ แต่ถ้าคบกันไปนาน ๆ แล้วคุณยังมีพฤติпรรมนี้ไม่เลิก ก็รอเตรียมตัวเป็นโสดอีกครั้งได้เลย

4. ไม่มีใครชอบที่โ ดนจับผิดตลอดเวลา

หากคุณจะบอกว่า “การที่ฉันต้องคอยมานั่งจับผิดคุณ ก็เพราะเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม เพื่อที่ว่าคุณจะได้ไม่มาหัпหลังฉันเอาทีหลัง” บอกเลยว่าเหตุผลแบบนี้

ฟังกี่ทีก็ฟังไม่ขึ้น เผ ลอ ๆ นี่อ้างเป็นข้ออ้างของคนนิสัยไม่ดี ที่ชอบแต่จะจับผิดคนอื่น ลองคิดดูเอาเองแล้วกันว่า มีใครชอบที่จะอยู่กับแฟนนิสัยแบบนี้บ้าง

5. ยิ่งจับผิด ยิ่งทำให้เรื่องซับซ้อน

ลองสังเกตแฟนคุณดูบ้างหรือเปล่า ? ลองถ้าคุณได้จ้องแต่จับผิดแฟนคุณได้หนึ่งเรื่อง สองเรื่อง สามเรื่อง ระดับความซับซ้อนของเรื่องที่คุณจับผิดจะยิ่งเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ

นั่นเป็นเพราะอีกฝ่ายเองอยากที่จะหาทางหนีไม่ให้คุณจับผิดเขาได้ รู้อย่างนี้แล้วคุณควรที่จะหยุดจับผิดเขาตั้งแต่วันนี้ เพื่อที่ว่าคุณจะได้ไม่ต้องเผชิญหน้ากับเรื่องราวที่คุณเองก็อาจคาดไม่ถึงมาก่อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *