ปัญหาที่ทุกคู่แต่งงานต้องเจอ

เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทุกคู่แต่งงานต้องเจอปัญหากระทบกระทั่งกัน เพราะการที่คนสองคน มาจากต่างครอบครัว ต่างพ่อต่างแม่ มาอาศัยร่วมชายคาเดียวกัน

ย่อ มไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ช่วงแรกของชีวิตแต่งงานจึงเป็นเรื่องของการปรับตัวล้วน ๆ วันนี้เราเลยจะมานั่งไล่เรียงปัญหาที่คู่แต่งงาน มักประสบ เอาไว้เป็นเกราะป้องกันไม่ให้ชีวิตคู่ของตัวเองต้องเจอกับปัญหา

1. เรื่องเงิน

ถือว่าเป็นเรื่องที่สร้างปัญหาให้กับคู่รักเป็นอันดับต้น ๆ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการจัดสรรการใช้จ่ายที่ไม่ลงตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาหนี้สินของอีกฝ่าย

ซึ่งทำให้หลายคู่ถึงขั้นทะ เลาะและหย่าร้างกันไปก็มี ดังนั้นก่อนแต่งงานทั้งคุณและเขาควรที่จะมีการตกลงเรื่องการบริหารเงินอย่างชัดเจน เพื่อที่จะไม่เกิดเป็นปัญหาในเวลาต่อ มา

2. เรื่องหึงหวง

ความหึงหวง มักเกิดจากการขาดความไว้เนื้อเชื่อใจอีกฝ่าย ความรู้สึกไม่มั่นคงทางความรู้สึก ลองเช็กดูว่าคู่ของคุณต้องทะ เลาะกันเพราะเรื่องนี้บ่อยแค่ไหน

แต่ใช่ว่าเรื่องนี้จะแก้ปัญหาไม่ได้เลยเสียทีเดียว เพราะคุณเองก็ต้องทำให้อีกฝ่ายรู้สึกถึงความไว้วางใจ การให้เกียรติซึ่งกันและกัน คู่ไหนทำได้ปัญหาเรื่องหึงหวงจะลดลงโดยทันที

3. เรื่องครอบครัวของอีกฝ่าย

ปัญหาในลักษณะนี้มักเป็นปัญหาเรื้อรัง อาจจะเก็บมานานตั้งแต่ก่อนแต่งงาน ส่วนใหญ่แล้วมักเป็นเรื่องของความเข้ากันไม่ได้

หรือไม่ก็ครอบครัวอีกฝ่ายเข้ามาก้าวก่ายชีวิตส่วนตัวครอบครัวมากเกินไป ทางแก้สำหรับปัญหานี้คือให้คู่แต่งงานรวมถึงครอบครัวของทั้งสองฝ่าย

ต่างพยายามตระหนักขอบเขตหน้าที่ของตัวเอง เมื่อเกิดการตระหนักก็จะไม่เกิดการก้าวก่าย เท่านี้ก็เพียงพอ

4. เรื่องงานบ้าน

เพราะงานบ้านเป็นงานที่ไม่มีวันสิ้นสุด และผช.หลายคน มักคิดว่างานบ้านเป็นหน้าที่ของผญ. และผลัпหน้าที่ดังกล่าวไปให้โดยปริยาย

ใครที่ไม่มาลองทำงานบ้านดูสักครั้งรับรองว่าคุณจะไม่รู้ถึงความเหน็ดเหนื่อยแน่นอน เพราะฉะนั้นแล้ว แทนที่จะเกี่ยงงานบ้านกันทำ

ลองหันหน้ามาตกลงกันดีกว่า ใครจะรับผิดชอบอะไรและอะไรควรที่จะช่วยกันทำ แบบนี้ดีกว่ากันเยอะเลย

5. เรื่องความเครียด

เรื่องนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่คุณไม่ควรประมาท หลายคู่แต่งงาน มีความเครียดสะสมแบบไม่รู้ตัว รู้ตัวอีกทีก็กลับบ้าน มารະเ บิ ดอารมณ์ใส่อีกฝ่ายเข้าให้แล้ว

แรก ๆ อีกฝ่ายอาจทนได้ แต่ไม่มีใครที่จะทนกับสภาพแบบนี้ได้ตลอด ถ้าคุณทั้งคู่ไม่รู้จักที่จะปรับตัวและปรับอารมณ์ให้ถูกจุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *