วิธีระงับอารมณ์โกรธ ก่อนทำความรักพังไม่รู้ตัว

อารมณ์โกรธ เป็นอารมณ์พื้นฐานของมนุษย์ทั่วไป ที่เกิดขึ้นได้ทุกวันและตลอดเวลา แน่นอนว่าตอนที่เราโกรธและระบายอารมณ์ออกไป

อาจขาดสติคิดและตริตรอง ผลที่ตามมาก็คือเราอาจได้สร้างบา ดแ ผลทางคำพูดให้กับอีกฝ่ายโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว หรือแม้กระทั่งคนรัก

มีคู่รักหลายคู่ที่ต้องจบความสัม พันธ์ลงเพราะอารมณ์โกรธเป็นเหตุล้วน ๆ ถ้าใครไม่อยากให้ความรักสะดุด เพราะอารมณ์โกรธที่ไม่เข้าท่า และเมื่อรู้ตัวว่าโกรธอยู่จะมีวิธีไหนที่ช่วยระงับอารมณ์ได้บ้าง

1. ให้รู้ตัวว่าตัวเองกำลังโกรธอยู่

ใช้หลักของธรรมะเข้ามาช่วย เมื่อรู้สึกโกรธให้หลับตาสักครู่ หายใจเข้า-ออกช้า ๆ ยาว ๆ แล้วท่องในใจว่า “เย็นไว้ ๆ” เรารู้ว่าเมื่อเริ่มได้โกรธการมานั่งคิดพิจารณาความโกรธเป็นเรื่องยาก

แต่เราเชื่อว่าไม่ยากจนเกินไป การรู้เท่าทันอารมณ์โกรธของตัวเองแบบนี้ จะทำให้คุณใจเย็นขึ้น แทนที่จะหลุดคำพูดแรง ๆ อะไรออกไป ก็กลายเป็นว่าคุณจะประคองสติได้ดีขึ้น

2. เปลี่ยนแปลงตัวเองเสียใหม่

ถึงจะรักกันยังไง รักกัน มากแค่ไหน ทั้งคู่ไม่จำเป็นที่จะต้องคิดเหมือนกัน ก็ถ้ารักกันแล้วปรารถนาดีต่อกันแล้ว การคุยกันด้วยเหตุผลจะอยู่กันได้นาน

แต่ถ้าคุยกันด้วยอารมณ์คงคุยกันไม่ยืด ลองนึกดูแล้วกันว่าใครบ้างที่อยากจะอยู่กับคนที่ใส่อารมณ์ทุกครั้งที่มีโอกาส และเมื่อถึงจุดที่เขาเกิดทนคุณไม่ได้

ก็ถ้าอยากอยู่ด้วยกันนาน ๆ คุณเองนั่นแหละที่จะต้องหัดเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อเป็นคุณคนใหม่ที่ดีกว่าเก่า

3. หันไปสนใจเรื่องอื่นแทน

ในขณะที่คุณรู้สึกหัวร้อนแบบสุด ๆ เอาอย่างนี้ดีไหม ลองเบี่ยงเบนความสนใจเพื่อระงับอารมณ์โกรธ ด้วยการให้มองหาข้อดีมากกว่าข้อติของแฟน

คิดถึงเรื่องที่เราสองคน มีความสุขดัวยกัน วิธีนี้เป็นการสร้างความคิดเชิงบวกที่ช่วยลบล้างความคิดในแง่ลบ เราว่าน่าจะช่วยลดความโกรธและความขุ่นเคืองใจได้ไม่มากก็น้อย

4. มองคนรักด้วยความเห็นอกเห็นใจ

วิธีนี้อาจต้องอาศัยแรงจินตนาการของคุณอยู่เสียหน่อย โดยเริ่มจากทุกครั้งเวลาที่คุณโกรธคนรัก ให้คุณลองจินตนาการดูว่าเขาเป็นเด็пตัวน้อย ๆ

หรือเป็นน้องชายจอ มซนที่เข้ามาแกล้งคุณ ซึ่งคุณเองก็คงจะโกรธน้องไม่ลง เพราะเห็นว่าน้องยังเด็пอยู่ ลองฝึกทำดูบ่อย ๆ คุณจะรู้สึกเห็นอกเห็นใจเขามากขึ้น แทนที่จะใช้อารมณ์โกรธตัดสินเขาแต่เพียงอย่างเดียว

5. แก้ไขที่ความคิดเราก่อนเสมอ

เราจะไม่ตกเป็นทา สของความโกรธเมื่อเราหัดเตื อ นตัวเองอยู่เสมอ ว่าเราไม่สามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้ ถ้าไม่อยากให้ความโกรธต้องบานปลาย

ลองออกไปอยู่คนเดียวเงียบ ๆ สักพักให้อารมณ์เย็นขึ้นก่อน ระหว่างนั้นอย่าเพิ่งฟังคำพูดของคนอื่น ให้ตัวเองเป็นคนทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ เอง แล้วความโกรธจะตกตะกอน กลายเป็นความเข้าใจมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *