ปัญหาที่ต้องเจอ เมื่อคู่แต่งงานย้ายมาอยู่ด้วยกัน

การใช้ชีวิตร่วมกันของคู่รัก ถือว่าเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่คนทั้งสองจะต้องเรียนรู้ร่วมกันไปตลอด คู่รักหลายคู่เมื่อสมัยยังเป็นแฟน อาจยังไม่เคยพบเจอปัญหาอะไรของอีกฝ่ายที่ต้องทำให้อึ ด อั ดใจ

จนเมื่อ มาใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกัน หลายคู่ที่ปรับตัวไม่ค่อยได้ก็อาจจะมีปัญหาตามมาบ้างนิด ๆ หน่อย ๆ วันนี้เราเลยมีตัวอย่างปัญหาที่พวกคุณต้องเจอเมื่อย้ายมาอยู่ด้วยกัน เอาไว้ให้ได้เตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่น ๆ พอถึงเวลาจริงจะได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

1. ปัญหาเรื่องทำงานบ้าน

เพราะค่านิยมของสังคมไทย มองว่างานบ้านเป็นงานสำหรับผญ. คุณสามีหลายคนเลยผลัпภาระงานบ้านทั้งหมดมาให้กับผญ.

ลองคิดดูว่าผญ.ต้องทำงานนอกบ้านแล้ว กลับบ้าน มายังต้องทำงานบ้านพวกนี้อีก น่าห งุ ด ห งิ ดใช่เล่นเลยนะ

อย่างน้อยคุณสามีก็ควรที่จะช่วยแบ่งภาระงานบ้าน มาบ้าง ช่วยกันทำวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คิดเสียว่าเป็นการกระชับความสัม พันธ์ไปในตัว

2. ปัญหาเรื่องการจัดการทางการเงิน

จากสถานะของคนที่เป็นแฟน ต่างคนต่างใช้เงินคนละกระเป๋า จนเปลี่ยนสถานะมาเป็นคู่ชีวิต มีค่าใช้จ่ายนั่นนี่ ที่อาจจะต้องใช้กระเป๋าเงินเดียวกัน มากขึ้น

อาจจะทำในลักษณะบัญชีรายรับ-รายจ่าย หรือคุยกันว่าใครจะเป็นคนตัดสินใจเรื่องเงินกันให้ชัดเจน วิธีเหล่านี้น่าจะช่วยให้คุณทั้งคู่บริหารจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. ปัญหาเรื่องการใช้ห้องน้ำ

การใช้ห้องน้ำ…เป็นปัญหาโลกแตпที่ทุกคู่ชีวิตต้องเจอ ก็มันน่าห งุ ด ห งิ ดไหมล่ะ เมื่อเวลาที่คุณเปิดประตูห้องน้ำเข้าไป แล้วต้องเจอกับของวางระเกะระกะ

น้ำนองเต็มพื้น ผ้าเช็ดตัวใช้แล้วก็กองที่พื้น พูดง่าย ๆ อีกฝ่ายคอยเช็ด ในขณะที่อีกฝ่ายคอยแต่จะทำให้สпปรп แม้ว่าจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่หากคุณเจอแบบนี้เป็นประจำก็หมดความอดทนเอาง่าย ๆ ใช่ไหมคะ ?

4. ปัญหาพ่อแม่ของอีกฝ่าย

ปัญหายอดฮิตอันดับต้น ๆ หลังแต่งงาน เพราะบางคู่เมื่อแต่งแล้ว ก็ย้ายเข้าบ้านฝ่ายชายก็มี บางครั้งเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีปากเสียงหรือไม่พอใจครอบครัวของอีกฝ่าย

บางครั้งเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา คุณอาจจำเป็นที่จะต้องหัดเป็นฝ่ายประนีประนอ ม คุยกันด้วยเหตุผลมากกว่าที่จะใช้อารมณ์ ยิ่งหัดปล่ อยวางได้เร็วเท่าไรยิ่งดี

5. ปัญหาไม่มีเวลาให้กัน

เมื่อชีวิตคู่ผ่านพ้นฮันนีมูนสุดหวานแหวว และเริ่มต้นชีวิตคู่อย่างจริง ๆ จัง ๆ คุณทั้งสองจะรู้เลยว่า ยังมีปัญหาในเรื่องของเวลาที่คุณจะต้องจัดการด้วยเช่นกัน

ไหนจะเป็นงานกองโต ไหนจะเพื่อนฝูง ซึ่งบางทีอาจเบียดบังเวลาที่คุณควรที่จะต้องให้อีกฝ่าย เพราะอาจมีผลกระทบต่อความสัม พันธ์ในระยะยาว เดี๋ยวจะกลายเป็นความห่างเหิน และยากที่จะต่อให้ติดดังเดิม

6. ปัญหาเรื่องแ ย่งดูโทรทัศน์

หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่จริง ๆ แล้วก็เรื่องใหญ่ใช่เล่นนะ เพราะมีคู่แต่งงานไม่น้อยที่ต้องมานั่งอารมณ์เสียชวนห งุ ด ห งิ ดด้วยเพราะต้องแ ย่งโทรทัศน์กันดู อีกคนอยากดูบอล อีกคนอยากดูละคร

เลยตัดปัญหาด้วยการซื้อโทรทัศน์อีกเครื่องไปเลย แต่นั่นถือเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ จริง ๆ แล้ว เรื่องอย่างนี้น่าจะตกลงกันได้นะคะ อย่างน้อย ๆ คุณก็จะได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน แลกเปลี่ยนหัวข้อพูดคุยนั่นนี่ น่าสนุกจะตา ย

7. ปัญหาเรื่องการมีลูก

เมื่อตอนเป็นแฟนคุณอาจมองอนาคตเรื่องลูกไว้อย่าง แต่เชื่อเถอะว่าหลังจากแต่งงาน คุณจะวางแผนเรื่องลูกต่างไปจากเดิม ถ้าคุณทั้งสองคนยังไม่พร้อ มสำหรับการมีลูกจริง ๆ ควรที่จะคุมกำเนิดไว้ก่อน

อย่าปล่ อยปละละเลยเพราะคิดว่าคงไม่ท้องง่าย ๆ จากนั้นจึงเริ่มเก็บออ มเงินสักก้อน โดยตั้งงบไว้เลยว่าต้องเก็บให้ได้เท่าไรถึงจะพอ เมื่อเงินพร้อ มแล้วจึงค่อยปล่ อยให้มีลูก ก็ไม่ใช่เรื่องสายไปค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *