ปัญหาของผญ.ที่เป็น”ภรรยา”

“เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” โดยเฉพาะ “ผญ.ที่แต่งงาน มีสามี-ลูก” แล้ว!! ก็จะไม่ให้ลำบากได้ยังไง เพราะสารพัดหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ทั้งคุณแม่ ภรรยา และหน้าที่การงาน

เมื่อ มีหลายบทบาทที่ต้องทำ ปัญหาก็มีตามมาเป็นหางว่าว จากการสำรวจถึงปัญหาความสัม พันธ์ของแม่ยุคใหม่ที่ต้องเผชิญเมื่อ มีบุตร

จากกลุ่มแม่วัย 20-45 ปี จำนวน 370 คน พบว่าผญ.ที่เป็น “ภรรยา” 66.5% ต้องทำงานเลี้ยงครอบครัว หลังเลิกงานยังต้องรับผิดชอบเลี้ยงลูก

ทำงานบ้าน จากภาระหนักทั้งงานในและนอกบ้าน ส่งผลให้ผญ. 96% ยอ มรับว่าประสบกับภาวะเครียด โดยมีปัญหาหนักอกถึง 5 ปัญหาที่รุ มเร้าให้ต้อง “กุมขมับ”

ปัญหาหนักที่สุด หนีไม่พ้นปัญหา “กระทบกระทั่งกับสามี” ผญ.ร้อยละ 98.8 ยอ มรับว่ามีความเครียดจากปัญหานี้มาก

รองลงมาเป็นปัญหา “ความคิดเห็นไม่ลงรอยกับแม่สามี” ระดับการเกิดปัญหาและความเครียดไม่ต่างจากการกระทบกระทั่งกับสามีมากนัก

ผญ.ร้อยละ 95.9 ยอ มรับว่าเครียดมากเมื่อ มีปากเสียงกับแม่สามี โดยเฉพาะกลุ่มสะใภ้วัย 25-30 ปี ที่ต้องอาศัยอยู่บ้านสามี

แต่พบว่าเมื่อสะใภ้อายุมากขึ้น มีวุฒิภาวะเพิ่มขึ้นและพยายามปรับตัวเข้าหาแม่สามี ปัญหาไม่ลงรอยกันจะมีแนวโน้มลดลง

ปัญหาที่ 3 คือ “สามีผลัпภาระให้ภรรยาเลี้ยงลูกคนเดียว” ปัจจุบันจึงมีผช.เพียง 16% ที่ช่วยเลี้ยงลูกแบ่งเบาภาระภรรยา ทำให้ผญ.ที่เป็นทั้งภรรยาและแม่ต้องเหนื่อยล้า

และมีเวลาส่วนตัวน้อยลง ดังนั้น ผญ. 75.6% จึงยืนยันไม่พร้อ มจะมีลูกเพิ่มขึ้นอีกคน และ 22.9% เรียกร้องให้รัฐ บาลออกกฎหมาย อนุญาตให้ผช.สามารถลาพักงาน มาช่วยเลี้ยงลูกหนึ่งเดือนแรกหลังจากภรรยาคลอดบุตร

ปัญหาที่ 4 พบว่าร้อยละ 70 ประสบปัญหา “การจัดสรรค่าใช้จ่ายไม่ลงตัว” จากการสำรวจพบว่าสามีคือเสาหลักดูแลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในบ้าน

ได้แก่ ค่าสาธารณูปโภค ค่าอาหาร และเครื่องใช้ต่างๆ ขณะที่ภรรยาช่วยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับลูก เช่น เสื้อผ้า ของเล่น ซึ่งการมีส่วนร่วมแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของสามี ทำให้ภรรยาเครียดกับปัญหานี้น้อยกว่าปัญหาอื่นๆ

แต่ถึงกระนั้นก็ยังต้องการให้รัฐ บาลยื่น มือเข้าช่วย ด้านสวัสดิการค่าเล่าเรียนบุตร ด้านสุขภาพฟรี เพิ่มจำนวนสถานเลี้ยงเด็пที่มีคุณภาพ ราคาไม่แพง และเพิ่มมาตรการสนับสนุนทางการเงิน

ปัญหาสุดท้าย ร้อยละ 67.1 เผชิญปัญหา “ลูกไม่เชื่อฟัง” เนื่องจากมีผู้ปกครอง 30.2% เท่านั้นที่เลี้ยงลูกด้วยตัวเอ

ง และส่วนใหญ่มีเวลาอยู่กับลูกแค่เพียงช่วงหลังเลิกงาน ความห่างเหินระหว่างผู้ปกครองและเด็пจึงเป็นเหตุทำให้ลูกไม่เชื่อฟังคำสั่งสอน ส่งผลให้คุณแม่เครียดกับปัญหาการจัดการเรื่องลูก

แต่ละปัญหาล้วนเป็นปัญหาหนักอกของเหล่าผญ. แต่ปัญหาจะหมดไปได้ ถ้าคนในครอบครัวร่วมกันแก้ไข

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *