เมื่อเขามีผญ.อีกคน

กว่าจะได้รักกัน

ชีวิตคู่ของคุณแม่ยังสาว วัย 33 เริ่มต้นอย่างใช้เวลา จากการที่ได้เจอกันครั้งแรกที่ได้แต่แ อบชอบกันเพราะหัวใจเธอไม่ว่าง แต่ยังติดต่อกันเรื่อยๆมา

จนเธอเรียนจบจากเมืองนอก แล้วเวลาของทั้งคู่ก็เริ่มต้น “เค้าเป็นอะไรที่เรารอคอยมาตลอด แต่พอคบกัน เค้าต้องไปเรียนต่อ เราก็โอ๊ย…ทำไมต้องเป็นแบบนี้

ก็เลยตัดสินใจไปอยู่ที่โน่นด้วยกัน ซึ่งตรงนี้ล่ะที่แม่เค้าไม่ชอบ บ้านเค้ามีหน้ามีตาในสังคม เค้าก็คิดว่าลูกเค้าน่าจะได้คนที่เหมาะสมกว่าเรา”

ลูก..ความเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่

“หลังจากตามไปอยู่ด้วยกัน เราก็พลาดมีลูกก่อนแต่งงาน เป็นจุดหักเหในชีวิตมาก ต้องอยู่เมืองนอกกัน 2 คน ช่วยกันเลี้ยงลูก เป็นเวลาที่เราร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกัน

จนทำให้เรารู้สึกว่าเรารักกัน มาก เค้าทำงานอยู่คนเดียว เค้าอดทนแต่ก็มีความสุขมาก ลูกเราน่ารักมาก ตอนคลอดใหม่ๆ เราทำอะไรไม่ได้เลย

เค้าก็ทำให้หมด ทำกับข้าว ดูแลทุกอย่าง พออยู่มาได้สักพัก ที่บ้านเค้าก็บอกให้เราพา ลูกกลับมาเมืองไทย จะไปอยู่ลำบากแบบนั้นได้ยังไง

เรากับลูกก็เลยมาอยู่กับครอบครัวเค้าก่อน วันที่ต้องจากกัน มันเศร้ามาก เดินอุ้มลูกน้ำตาไหลตลอดทาง เพราะราไม่รู้ว่าเราต้องเจออะไรบ้าง”

แค่รัก..คงยังไม่พอ

“เราเพิ่งแต่งงานกันตอนลูก 1ขวบ ก็มีคนรู้บ้างว่ามีลูกแล้ว แต่งานแต่งงานก็ผ่านไปด้วยดีตามกฎของสังคมที่ว่าผญ.กับผช.จะอยู่ด้วยกันต้องแต่งงานกัน

แต่ตอนที่เราอยู่กับลูกก่อนหน้านั้น มันก็มีอะไรที่ไม่เข้าใจกันหลายอย่างกับครอบครัวเค้า เราอยากเลี้ยงลูกตามสไตล์เรา แต่แม่เค้าอยากให้เลี้ยงตามแบบเค้า

เราก็ฟังนะ แต่ไม่ทำ ฉันจะทำในสิ่งที่ฉันจะทำ ก็อยู่กันแบบระหองระแหงกัน มาตลอด เราก็เข้าใจนะ เค้าเป็นคนกลาง ไม่รู้จะทำอย่างไรดีก็ได้แต่пอดคอกันร้องไห้

แล้วเราก็อยากมีเวลาเป็นของครอบครัวเราเองบ้าง แต่เหมือนกับว่าลูกก็ต้องให้พ่อแม่มาก่อน ถ้าไม่อยากรู้สึกผิดไปตลอดชีวิตเธอก็ต้องดูแลพ่อแม่ใช่มั้ย ตรงนี้เลยทำให้เราไม่มีเวลาให้กัน”

เมื่อรักเขาเปลี่ยนไป

เรากำลังจะเริ่มกิจการของตัวเอง แล้วด้วยหน้าที่ของเค้าที่เป็นข้าราชการก็จำเป็นต้องอยู่ห่างเราสักพัก จากนั้นเค้าก็เขวไปเลย ไม่รู้ว่ามันเป็นธรรมเนียมของผช.ไทยหรือเปล่า

คือเค้าไป มีผญ.คนใหม่ ซึ่งทางโน้นก็รู้ว่าเค้ามีครอบครัวแล้ว ส่วนตัวผญ.ก็มีแฟนแล้ว เค้าก็บอกว่าไม่ได้จริงจังอะไร ผญ.ก็ไม่ได้จริงจังเหมือนกัน ซึ่งเหมือนไม่ใช่เรื่องแปลกของคนสมัยนี้

แต่คุณคิดมั้ยว่าที่คุณเล่นๆน่ะ คุณทำลายชีวิตครอบครัวคนอื่น ฉันทุ่มเทให้เธอได้ทุกอย่างแล้วฉันควรได้รับสิ่งนี้ตอบแทนหรือ มันเป็นบทเรียนเลยว่าให้รักตัวเองมากๆ ทุกคน มีความเห็นแก่ตัวทั้งนั้น

แต่อ ย่าให้คนอื่นเดือดร้อน ใครๆกบอกว่าทำอะไรต้องคิดถึงลูก แล้วทำไมต้องเป็นเราคนเดียวล่ะ เค้าทำแบบนี้เค้าคิดถึงลูกเหรอ

แบบนี้คือคิดแต่ว่าฉันจะสนุก ฉันไม่แคร์ ไม่มีอะไรเดี๋ยวฉันเคลียร์ได้ แล้วคุณจะรู้ได้ไงว่าคุณจะเคลียร์ได้ ผช.เป็นอย่างนี้กัน แล้วผญ.ต้องยอ มรับสิ่งที่เขาทำตลอดเลยเหรอ

ถามเค้าว่าจะเอายังไง เค้าก็บอกว่าก็กลับมาเหมือนเดิมแต่แก้วที่มันร้าวแล้ว มันจะกลับคืนรูปได้เหมือนเดิมหรือ ถ้าจะกลับมาเราคงเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ สร้างความรักกันใหม่

แต่ถ้ากลับมาแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น ก็ต้องตัดสินใจว่าจะเอาอย่างไร ตอนนี้เราก็อยู่กันเหมือนเพื่อนร่วมบ้าน อยู่ให้ลูกมีพ่อ มีแม่ พ่อเราบอกว่าเลิกนะง่าย

เซ็นชื่อแป๊บเดียวเอง แต่ชีวิตหลังจากนั้นล่ะจะเป็นอย่างไร ไม่ใช่ชีวิตพวกเธอนะ แต่ของเด็пคนนี้ที่วิ่งเล่น หัวเราะอยู่เนี่ยจะเป็นอย่างไร”

ไม่แปลกถ้าจะกลับมาอยู่คนเดียว

มีคำพูดของเพื่อนคนหนึ่งที่ฉันชอบมาก เขาบอกว่า ทำไมล่ะ ในเมื่อคุณเกิดมาคนเดียวแล้ววันนึงคุณพบใครสักคน จากอยู่คนเดียวก็มีคนเพิ่มเข้ามาในชีวิตคุณ

แต่ถ้าในที่สุดเราต้องกลับไปอยู่คนเดียว มันก็แค่กลับไปยืนตรงจุดที่เริ่มต้นเท่านั้นเอง สิ่งที่ทำให้อยู่ได้ทุกวันนี้คือลูก เค้าเหมือนเป็นนางฟ้าตัวน้อยๆคอยเติมพลังให้เราสู้กับทุกอย่าง

ไม่รู้สึกเสียดายที่มีลูก ถ้าเกิดต้องแยกกันจริงๆ เราก็จะบอกลูก ค่อยบอกเค้าไปเรื่อยให้เค้ายอ มรับความจริง เพราะเราจะเป็นคนสอนลูกอย่างนึงว่า

ชีวิตคนเราไม่ใช่นินทาน เราต้องบอกลูกว่าโลกนี้สวยงาม แต่มันก็มีมุมหนึ่งที่มันโ หดร้า ย มีนางฟ้า แต่มันก็มียักษ์นะ มีเจ้าชายก็มีโ จรนะ

ชีวิตคู่..ขอแค่จับมือกันไว้

“ชีวิตคือความไม่แน่นอน อย่าไปวางว่าชีวิตเราจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เป็นครอบครัวที่รักใคร่กลมเกลียว มันต้องมีสักวันหนึ่งที่ไม่ใครก็ใครคนหนึ่งล่ะที่ต้องผิดพลาด

ต้องมีวิกฤติ แต่เชื่อว่าไม่ว่าจะเจออะไร เราจะช่วยกันได้ อย่างน้อยคือเราจับมือกันไว้ เป็นชีวิตคู่เนี่ย

ถ้ามันเกิดปัญหาแล้ว มันทำให้เสียกำลังใจ เสียความรู้สึก และกว่าเราจะสร้างกลับมาให้ดีได้เหมือนเดิม มันต้องใช้เวลา”

ไม่ใช่เรื่องง่ายกับการรักษาความรักไว้ให้อยู่ได้นานๆ แต่เมื่อวันใดที่ชีวิตรักมีปัญหา..ลองกลับไปนึกถึงวันแรกที่รักกันไว้

บอกตัวเองและคนของคุณไว้ว่าเราเคยรักกันอย่างไร..ให้ความหวานและความเอื้ออาทรเก่าๆ คอยหล่ อเลี้ยงใจกันไว้เสมอ..ความรักหายไปได้ แต่ความผูกพันจะคงอยู่เสมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *