วิธีเลือกแฟนใหม่ให้ดีกว่าเก่า

ทำไมผญ.ส่วนใหญ่ถึงมักเลือกคู่ผิดๆ อยู่ร่ำไป ก่อนอื่น มาลองสำรวจตัวเองสักนิดว่าทำไมความสัม พันธ์ครั้งก่อนจึงจบลงไปอย่างง่ายด่ าย คุณมีความคิดตรงกับข้อไหนข้างล่างนี้หรือไม่

คุณมักจะคิดอยู่เสมอว่าเขาต้องการความช่วยเหลือจากคุณ

และคุณสามารถช่วยเหลือเขาได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดวิสัยของการครองคู่ เพราะการที่จะอยู่ร่วมกับใครสักคน การให้อย่างเดียวไม่ช่วยให้หัวใจของคุณอิ่มสุขได้

คู่รักควรมีการให้และการรับ อย่าได้คิดว่ายิ่งให้เขามากเท่าไหร่แล้วเขาจะยิ่งมองเห็นคุณค่า เพราะคุณค่าของตัวคุณไม่จำเป็นต้องแสดงออกมาด้วยวิธีนี้

คุณคิดว่าควรจะอยู่กับคนนี้

เนื่องจากมีสาเหตุให้รีบเลือก เช่น อายุเยอะแล้วไม่ควรเลือกมาก เพราะไม่อย่างนั้น จะพลาดรถด่วนขบวนสุดท้ายที่กำลังจะผ่านไป เหตุผลนี้จะยิ่งคอยบั่นทอนคุณค่าในตัวคุณลงไปเรื่อยๆ

ทำไมไม่ลองเปลี่ยนวิธีคิดเสียใหม่ว่ากับเขาคู่ควรกับคุณเพราะ… และถ้าคำนวณดูแล้วเห็นว่าเขาไม่คู่ควรกับคุณ การเป็นเพื่อนกันก็น่าจะเหมาะกว่า รออีกสักนิดให้คนที่คลิกกับคุณจริงๆ เข้ามาในชีวิตดีไหม

หากคบกับเขาแล้วคุณรู้สึกไม่มั่นคงทางจิ ตใจ

ถ้าคุณทำให้เขาเสียใจหรือโกรธ เช่น รู้ทั้งรู้ว่าเวลาออกไปกินข้าวด้วยกันควรช่วยกันออกเงิน แต่เขากลับให้คุณเป็นฝ่ายออกเงินเลี้ยงเขาหลายๆ ครั้งโดยอ้างว่าไม่ค่อยมีเงิน (แต่เขากลับมีเงินซื้อ มือถือใหม่)

แต่คุณก็ไม่กล้าพูด ไม่กล้าบอก เพราะกลัวว่าเขาจะเสียใจ หรือกลัวว่าเขาจะไม่รัก แค่นี้ก็พอจะมองเห็นเงารางๆ ของความทุกข์แล้วล่ะ ถ้าคุณตัดสินใจอยู่กับผช.คนนี้

คุณรู้สึกว่าตัวเองไม่ใช่คนสวย

และคงไม่มีผช.คนไหนย่างกรายเข้ามาในชีวิตคุณอีกแล้วเป็นแน่ แต่คนนี้ให้โอกาสกับคุณ ฉะนั้นอย่าปล่ อยให้หลุดลอยจงรีบคว้ามันไว้ ความคิดแบบนี้ผิดมหันต์

เพราะผญ.ทุกคนล้วน มีคุณค่าในตัวเอง นอกจากคุณไม่เห็นคุณค่าของตัวเองแล้ว คุณยังรีบร้อนไปคว้าเอาใครก็ไม่รู้ที่ยังไม่ได้รู้จักมักจี่กันเลยเข้ามาในชีวิต ระวังจะต้องรีบร้อนผลัпไสเขาออกไปจากชีวิตก็แล้วกัน

ตัดสินใจในระยะเริ่มต้นความสัม พันธ์

ระยะแรกที่เพิ่งคบกันเป็นช่วงเวลาแสนหวานของคนสองคน ต่างก็อยากแสดงสิ่งดีๆ ออกมาให้อีกฝ่ายพึงพอใจ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งใช้ช่วงเวลานี้รีบร้อนตัดสินใจ

เนื่องจากความหวานของความรักมักมาบดบังความเป็นจริง จนทำให้คุณมองข้ามอะไรหลายๆ อย่าง

ทีนี้มาลองดูวิธีเลือกคู่ใหม่กันบ้าง

1. เลือกคนที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น

มีบางคนที่สามารถดึงสิ่งดีๆ ในตัวเราออกมาได้อย่างเต็มที่ นั่นคือคนที่ยินดีรับฟังปัญหาเวลาที่เราทุกข์ ยินดีเมื่อเรามีความสุข สนับสนุนและให้ความสำคัญกับความก้าวหน้าของเราในทุกๆ ทาง

คนที่คุณพูดคุยด้วยได้ทุกเรื่องและสบายใจทุกครั้งที่ได้คุยกับเขา ในทางตรงกันข้าม ผช.ที่เอาแต่ติ มองโลกในแง่ร้า ย ไม่เคยเข้าข้างและเป็นฝ่ายเดียวกับคุณ คนเหล่านี้มีแต่จะคอยดึงเอาพลังดีงามของชีวิต ออกไปจากตัวคุณ

2. อย่าเลือก

ก่อนอื่นถ้าคุณมีโอกาสรู้จักหนุ่มน่ารักสักคน ขอให้ทำความรู้จักและมองลึกเข้าไปในหัวใจเขา อย่ายอ มให้หน้าตาหล่ อเหลาและรูปร่างแมนกำยำ รถเบนซ์สปอร์ตที่เขาขับ

หรือเงินเดือนเหยี ยบแสนที่เขาได้รับมาบดบังตัวตนจริงๆ ของเขา ลองนั่งคิดแล้วเขียนออกมาเป็นข้อๆ เลยว่า อะไรที่จำเป็นจริงๆ ที่คู่รักของคุณควรมี

เรียงตามลำดับความสำคัญจากมากไปหาน้อย เช่น ไม่เจ้า ชู้ ใจเย็น เป็นที่พึ่งและเป็นที่ปรึกษาของเราได้ เป็นคน มีศีลธรรม ซื่อสั ต ย์ รักครอบครัว มีอารมณ์ขัน ฯลฯ

แล้วลองพิจารณาหนุ่มคนใหม่ที่กำลังดูใจกันอยู่นั้น ว่ามีคุณสมบัติตามที่เราต้องการจริงๆ หรือเปล่า

หลังจากคบกันไปสักพักแล้วเขาเป็นคนที่คุณเปิดใจคุยได้ในเรื่องที่คุณไม่กล้าคุยกับใครมาก่อนหรือเปล่า

อย่างไรก็ตามคงไม่มีใครมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่คุณต้องการทุกข้อหรอก เพราะฉะนั้นดูเขาในหัวข้อหลักๆ ที่คุณคิดว่าจำเป็นกับชีวิตคู่ก็น่าจะพอ

3. คุณเป็นคนอย่างไร จงเลือกคนที่เข้ากับคุณได้

ผช.หลายคนเลือกผญ.ที่เข้ากับนิสัยของเขาได้ โดยไม่ยึดติดว่าจะคบกัน มานานแค่ไหน แต่ผญ.กลับมีนิสัยตรงกันข้าม

เมื่อเธอคบกับใครสักคนก็ยังติดนิสัยเดิมๆ ว่าคนคนนี้เป็นคนที่เธอจะแต่งงานด้วย โดยที่ไม่ได้ดูปัจจัยอื่นๆ ประกอบเลย ผญ.ที่รู้จักตัวเองและรู้จักเลือกคนที่เข้ากับตัวเองได้คือ ผญ.ฉลาดเลือก

4. รักแบบเพื่อน ปลอดภัยและมั่นคง

ภาษากรีกโบราณได้แบ่งความหมายได้ชัดเจนระหว่างคำว่า (รักใคร่) กับ (ความรักแบบเพื่อน) การตกหลุมรักใครสักคนเพราะเขามีอะไรดึงดู ดใจและต้องการอยู่กับเขา

นั่นเป็นสิ่งที่ชักนำเราให้เข้าไปหาใครคนหนึ่ง แต่การจะอยู่กับใครสักคนให้ยืนยาวนานนั้น ต้องการความสัม พันธ์แบบเพื่อน

ดังนั้นคุณลักษณะหลายๆ ประการที่คุณคาดหวังว่าเพื่อนที่ดีของคุณต้องมี ก็คือ คุณลักษณะที่ดีของคู่ชีวิตนั่นเอง

5. ชัดเจนกับตัวเองและเขา ว่าคุณคาดหวังอะไรจากความสัม พันธ์ครั้งนี้

คุณคาดหวังว่าความสัม พันธ์ครั้งนี้จะยาวนาน หรือว่าอยากเป็นแค่เพื่อนกับเขา ก็ขอให้บอกกันอย่างตรงไปตรงมา

ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะหนีเตลิดไปเสียก่อนเพราะกลัวการผูกมัก แต่ถ้าเขาจะไปก็ปล่ อยเขาไป เพราะนั่นแสดงว่าเขา ไม่ใช่คนที่คุณมองหา

6. อดีตและปัจจุบันเป็นตัวบอกอนาคต

คอยสังเกตคนที่จะมาเป็นว่าที่แฟนคนใหม่ของคุณว่า เขาปฎิบัติอย่างไรกับอ ดีตแฟน ครอบครัว หรือเพื่อน เช่น ถ้าเคยได้ยินเขาคุยกับผญ.ที่โทรเข้ามาด้วยน้ำเสียงไม่สุภาพ

หรือพูดจาไม่ให้เกียรติผญ.คนนั้น ก็รำลึกไว้เลยว่านั่นคือ “คุณในอนาคต” และคุณจะไปเปลี่ยนแปลงนิสัยของเขาไม่ได้หรอก นิสัย และตัวตนที่แท้จริงของเขาก็คือ

ตอนที่เขาอยู่กับครอบครัว คุณลองไปเที่ยวบ้านเขา แล้วลอ บสังเกตดูสิว่าเขาปฎิบัติอย่างไรกับครอบครัว เพื่อนำสิ่งเหล่านี้มาประกอบการตัดสินใจ

บางครั้งถ้าคุณไปอยู่ในกลุ่มเพื่อนผช.ของเขา เพื่อนบางคนอาจจะหลุดปากพูดอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเขาที่คุณไม่เคยรู้ก็ได้

7. วิธีตัดสินปัญหาของเขา

หนึ่งในคำทำนายอนาคตว่าที่แฟนที่ดีข้อหนึ่งคือ ดูว่าผช.คนนี้แก้ปัญหาอย่างไร เวลามีเรื่องทะ เลาะกัน ถ้าเขาใช้ความรุน แรงในการแก้ปัญหา นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอัน ตรายถ้าเลือกจะครองคู่กับเขา

ข้อแนะนำคือ ถ้าเราสังเกตเห็นว่าเขาชอบใช้กำลังตัดสินปัญหาและทำให้เรากลัว ก็ควรรีบถอยห่างจาก ผช.ประเภทนี้ทันที หรือสอบถามเพื่อนและคนใกล้ตัวเขา จะได้ข้อ มูลมากกว่าที่เรามองเอง

8. สำหรับผญ.ที่มีลูกติดจากความรักครั้งเก่า

อันดับแรกที่คุณต้องสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คือความรู้สึกของลูกคุณ จับเข่าคุยกับลูกอย่างตรงไปตรงมา แลกเปลี่ยนความคิดและความรู้สึกซึ่งกันและกัน ฟังลูกให้มาก และอย่าเพิ่งรีบร้อนออกรับแทนผช.คนใหม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *