ผญ.ดูอะไร? เมื่อจะมีแฟน

ขณะที่คนสองคนกำลังคบหาสมาคมกันอยู่นั้น น้อยรายที่จะตัดสินใจอย่างเฉียบพลันเป็นแฟนกันทันที … มักจะมีท่าทีดูกันไปดูกัน มาสักระยะหนึ่งจึงจะตัดสินใจ

บางคู่ก็ดูกันนานหน่อย … บางคู่ก็ดูกันประเดี๋ยวประด๋าว เป็นเรื่องราวส่วนตัวของคู่นั้นๆ โดยเฉพาะ ไม่มีใครไปกำหนดกฎเกณฑ์ได้

เป็นสูตรสำเร็จตา ยตัวลงไปว่าจะต้องใช้เวลากี่วัน กี่เดือน กี่ปี อย่าว่าแต่กำหนดตา ยตัว แค่ประมาณการยังทำไม่ได้เลย

มีหลายคู่ที่ดูกันไปดูกัน มาเป็นเวลาหลายปี ก็ไม่มีท่าทีที่จะลงเอยเป็นแฟนกัน ขณะที่บางคู่ดูกันวันเดียวก็ตกลงปลงใจเป็นแฟนกันแล้วก็มี ของพรรค์นี้อยู่ที่จิ ตใจของแต่ละคนเท่านั้น

เมื่อถึงวันที่จะตัดสินใจรับใครสักคนเป็นแฟนของเรานั้น ดูกันที่ตรงไหนเป็นปัจจัยหลัก มักเป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยๆ โดยเฉพาะสุภาพสตรี

มักจะดูแล้วดูอีก กว่าจะตัดสินใจเลือกใครเป็นแฟน เมื่อพิจารณาให้ลึกซึ้งจะเห็นถึงความจริงว่า ที่ ผญ.ใช้เป็นเกณฑ์ตัดสินใจในระดับต้นๆ หนีไม่พ้น

“ความเสมอต้นเสมอปลาย”

ลองสังเกตดู ดีๆ เวลามีโอกาสไปงานเลี้ยงฉลองแต่งงาน งานไหนงานนั้น ถ้าพิธีกรถามเจ้าสาวว่าชอบเจ้าบ่าวตรงไหน คำตอบที่เราได้ยินบ่อยๆ

คือ ชอบเจ้าบ่าวตรงที่มี ความเสมอต้นเสมอปลาย ทำไมเกณฑ์การตัดสินใจเรื่องความเสมอต้นเสมอปลายจึงเป็นปัจจัยต้นๆ ของผญ.เกือบทุกคนที่จะตัดสินใจรับใครเป็นแฟน เพราะผญ.กลัวการเปลี่ยนแปลง

ภาพที่ผช.ปฏิบัติต่อผญ.ก่อนเป็นแฟนอย่างหนึ่ง แต่พอเป็นแฟนกันแล้วปฏิบัติอีกอย่างหนึ่ง เช่นเมื่อก่อนจะตัดสินใจเป็นแฟน เช้าถึงเย็นถึง

แต่พอเป็นแฟนเช้าถึงบ้าง เย็นถึงบ้าง พร้อ มข้ออ้างสารพัด ถ้าจะนานๆ ทีพบกันหรือสองสามวันพบกันสักครั้งหนึ่งก็ได้ ผญ.ก็ไม่ว่าอะไร ถ้าเข้าใจเหตุผลร่วมกัน แต่ขอให้เป็นเช่นนี้ตลอดเวลาที่คบกันจนถึงวันหลังจากเป็นแฟนแล้วก็ยังเหมือนเดิมอยู่

ความเสมอต้นเสมอปลายอีกความหมายหนึ่ง ซึ่งลึกซึ้งกว่า แต่ผญ.มักจะไม่ค่อยพูดออกมาในที่สาธารณะคือ เสมอต้นเสมอปลายในความรักที่มีต่อกัน โดยทั่วไป ผญ.อยากให้ผช.มีความรักไม่เปลี่ยนแปลงเหมือนเมื่อวันเริ่มรักกันใหม่ๆ

ความเสมอต้นเสมอปลาย ในความหมายนี้จึงเป็นสิ่งที่ผญ.ใช้ประกอบการตัดสินใจ จะรับใครเป็นแฟนสักคนอย่างเลี่ยงไม่ได้

ระดับถัดมาผญ.จะดู ที่ความซื่อสั ต ย์ ก่อนจะตัดสินใจเลือกใครเป็นแฟน

ความซื่อสั ต ย์ในที่นี้ไม่ใช่เฉพาะเจาะจงถึง ความซื่อสั ต ย์ในความรัก เท่านั้น ความซื่อสั ต ย์ในความรักแทบไม่ต้องพูดถึง เพราะยังไงก็ถูกดึงมาเป็นข้อเด่นอีกข้อหนึ่ง ซึ่งนำมาประกอบการตัดสินใจอยู่แล้ว

แต่ความซื่อสั ต ย์ในที่นี้ยังรวมไปถึง ความซื่อสั ต ย์ทั่วๆ ไปที่อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ เช่น ตกลงจะซื้อแหวนเพชรให้เนื่องในโอกาสวันเกิด แต่พอถึงวันเกิดก็บ่ายเบี่ยงต่างๆ นานา จนหาเรื่องไม่ซื้อให้ในที่สุด

ความซื่อสั ต ย์แบบนี้อาจจะเรียกอีกอย่างว่า พูดไม่เป็นคำพูด ดูเหมือนเป็นเรื่องไม่ใหญ่โต แต่ถ้ามีพฤติпรรมไม่ซื่อสั ต ย์ต่อคำพูดของตนเองบ่อยๆ ประพฤติตนเป็นพั น ธุ์ปากพล่ อย รับปากชุ่ยๆ ไปเรื่อยๆ ผญ.ก็คงเหนื่อยที่จะตัดสินใจรับเป็นแฟน

เกณฑ์ตัดสินใจเลือกใครเป็นแฟนประการสุดท้ายที่อยู่ในความคิดของผญ.จำนวนไม่น้อย คือ การเอาใจใส่ หรือเรียกเป็นภาษาปะกิตให้ทันสมัยหน่อยก็ต้องบอกว่า TAKE CARE นั่นเอง

ขณะที่คบกันอยู่ในระยะเวลาที่นานพอสมควร ผญ.ย่อ มรู้สึกได้ดีว่าผช.ที่กำลังจีบกันอยู่นั้นเป็น พวกเอาใจใส่คนอื่น หรือเป็น พวกรอให้คนอื่นเอาใจใส่ตนเอง

วันไหนที่เรารู้สึกไม่ค่อยสบาย ผช.ที่ติดต่อเราอยู่ เคยถามไ ถ่สักคำไหมว่า “ไม่สบายหรือเปล่า” ไปนั่งทานข้าวด้วยกันในร้านอาหารที่มีเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเย็นเกินไป

เคยถามเราไหมว่า เย็นเกินไปหรือเปล่า หรือแม้แต่ไม่เห็นอาการใดๆ ที่จะให้ถามไ ถ่ ก็อาจจะเอื้อนเอ่ยวาจาว่า “หมู่นี้งานยุ่งไหม มีอะไรให้ช่วยก็บอกนะ”

คำพูดคำจาเหล่านี้ที่แสดงถึงความเอาใจใส่ที่ผญ.จะ ใส่ใจ เก็บเป็นคะแนนสะสมไว้ในใจ จนถึง วันตัดสินใจ ในที่สุด มาถึงตรงนี้

ผช.ที่อยากมีแฟน ก็เริ่มวางแผนปฏิบัติให้เป็นคนที่อยู่ในเกณฑ์เหล่านี้ให้ได้ รับรองเธอตัดสินใจเลือกคุณเป็นแฟนแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *