ทำไมผช.ถึงชอบโกหп

เราอยากทำความเข้าใจเขา เพื่อว่าจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขและรู้จักให้อภัยไง

ถ้าคุณใช้ชีวิตร่วมกับผช.ธรรมดาๆ ไม่ใช่นักโกหпมืออาชีพ ที่มักจะลื่นไหลราวกับชโลมน้ำมันงาไปทั้งตัวแล้วละก็ เหตุผลที่เขามักจะโกหпเราเพราะ…

เห็นเป็นเรื่องธรรมดาอย่างที่สุด ผช.บางคนที่ชอบโกหпเป็นประจำ มักจะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาไม่น่าจะซีเรียสอะไร เคยโกหпมายังไงก็ไม่เห็นจะมีผลเสียตรงไหน แต่เขาไม่เคยเอะใจว่า การโกหпของเขาน่ะบั่นทอนความสัม พันธ์ในชีวิตคู่

สนุก อยากมีอิสระกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ สำหรับเขาอาจจะโกหпเพราะสนุกเท่านั้นเอง ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรก็คงไม่มีอะไรเลวร้า ยหรอกน่า แล้วเขายังมีอิสระในการแ อบทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่อยากทำได้ต่อไปเรื่อยๆ

เพื่อสันติสุขของโลก ผช.ร้อยทั้งร้อยจะอกสั่นขวัญแขวน มาก ถ้าภรรยาที่รักเอ่ยประโยคเด็ด “เรามาคุยกันหน่อยสิ” หลังจากความจริงร่วงจากปาก เพราะอาจจะมีทั้งดุด่ า ว่ากล่าวนานค่อนวัน อาจโยงใยไปถึงเรื่องเก่าเก็บ แล้วก็มีน้ำหูน้ำตาร่วมด้วย เพราะฉะนั้นโกหпเพื่อให้ชีวิตสงบร่มเย็นดีกว่าให้คุณเธอรู้ความจริงจนวีนบ้านแตп

ผญ.ไม่เข้าใจเขาหรอก ถ้าเอาความจริงมาตีแผ่ตรงหน้าผญ. เขากลัวว่าเราจะมีวิธีมองแบบผญ. ซึ่งสรุปว่าไม่ได้เห็นดีเห็นงามไปกับเขา ทีนี้เขาก็จะตกที่นั่งลำบาก เพราะนอกจากจะหาพวกไม่ได้แล้วยังโ ดนตำหนิติเตียนอีกต่างหาก

คิดว่าผญ.รับความจริงไม่ได้ เขาอยากให้เราสบายใจเลยโกหп แล้วเขาก็เชื่ออยู่ตลอดเวลาละว่าผญ.เราชอบตีโพยตีพายเกินเหตุเวลารู้ความจริง รังรักน้อยๆ ก็อาจแปลงสภาพไปเป็นรังร้อนได้ทันที ยิ่งถ้าความสัม พันธ์ง่อนแง่นอยู่แล้ว ก็จะยิ่งดิ่งเหวเลยทีเดียว

ทำความผิดเอาไว้ มีหลายเรื่องที่คุณสามีรู้อยู่เต็มอกว่า “ถ้าเมียชั้นรู้ ต้องตา ยแน่” หัวเด็ดตี นขาดยังไงเขาจะไม่ยอ มพูดความจริงเด็ดขาด จึงพยายามสร้างเรื่องให้ฟังดูน่าเชื่อถือที่สุดเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

สร้างภาพ ผช.มักจะห่วงเรื่องภาพพจน์และศักดิ์ศรี เขาก็อยากดู ดีในสายตาของทุกคนรวมทั้งเราด้วย เขาอาจจะโกหпว่าเก่งสารพัดยามอยู่ในที่ทำงานหรือนอกบ้าน เศรษฐกิจตกก็บอกว่าไม่กลัวถูกเลย์ออฟเพราะเป็นพนักงานชั้นเลิศเจ้านายรักทั้งๆ ที่ความจริงตรงกันข้ามก็เป็นได้

เข้าใจ ให้อภัย

มีหลายสาเหตุที่ผช.ต้องโกหп ถึงแม้เจ้าตัวเขาจะยกมาเป็นข้ออ้างกับเราไม่ได้ แต่เมียๆ ทั้งหลายพยายามเข้าใจเขาหน่อยเถอะค่ะ เข้าใจแล้วก็รู้จักให้อภัย ปล่ อยพ่อเจ้าประคุณไปบ้างถ้ามันไม่ใช่เรื่องใหญ่โตหรือน่าเจ็บช้ำน้ำใจ

ก็อย่าวุ่นวายกับการไล่ล่าหาความจริง อย่าถือเป็นจริงจังไปทุกกรณี ยิ่งถ้าเราวีนทุกเรื่องไม่ว่าจะเล็กใหญ่เขาจะยิ่งไม่กล้าบอก ทีนี้ก็ต้องย้อน มาดูตัวเองด้วยว่า เราเป็นคนที่คนอื่นไม่กล้าพูดความจริงด้วยใช่หรือเปล่า จะได้ปรับปรุงตัวเองไปพร้อ มๆ กับเขา

จะว่าไปนะคะ การโกหпเป็นวงจรที่ทั้งเราและเขาต้องพยายามหาทางหลุดออกไปให้พ้น เพราะถ้าคนหนึ่งโกหп อีกคนจะไม่ไว้ใจ

พอไม่ไว้ใจก็จะยิ่งจับผิด ยิ่งจับผิดก็ยิ่งโกหпเอาตัวรอด ถ้าจำเป็นต้องเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อไหร่ คุณภรรยาโปรดควบคุมปริมาณเนื้อหาและการใส่อารมณ์ให้น้อยๆ เน้นประเด็นสำคัญสั้นๆ ให้เขารับทราบไว้ว่า

“ความไว้วางใจซึ่งกันและกันเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างชีวิตครอบครัวที่มั่นคงจ้ะที่รัก”

7 ประโยคโกหпยอดฮิตของผช.

รู้ต้นสายปลายเหตุมาพอสมควรแล้ว มาดูกันซิว่าประโยคไหนโกหпกันบ่อยๆ…

1. “กลับค่ำหน่อยนะวันนี้ บริษัทมีเลี้ยงลูกค้า”

ความหมายเบื้องลึก “นัดไ อ้ชัยกับไ อ้วิทย์ไปกินเห ล้า ไม่โกหпคงได้ไปหรอก”

2. “เมื่อคืนกลับห้าทุ่มเอง แต่เห็นหลับไปแล้วเลยไม่อยากปลุก”

ความหมายเบื้องลึก “หา…จะตีหนึ่งแล้วเหรอเนี่ย ต้องเงียบที่สุดเดี๋ยวแม่คุณตื่น มาหูชาแน่”

3. “ใส่แล้วไม่อ้ ว นหรอกชุดนี้”

ความหมายเบื้องลึก “อย่าถามบ่อยได้ไหม เครียดครับเครียด ใครจะกล้าบอกความจริง”

4. “ซื้อกินเถอะ อย่าทำเลยเหนื่อยแล้ว”

ความหมายเบื้องลึก “รู้ละว่าอยากเอาใจ แต่ทำกับข้าวไม่อร่อยซื้อกินดีกว่า”

5. “อาทิตย์นี้ไปงานเฟอร์นิเจอร์แฟร์ไม่ได้แล้ว งานตรึมเลย”

ความหมายเบื้องลึก “เหนื่อยจะตา ยอยากนอนอยู่บ้าน คุณเธอเดินทีเป็นวันต้องเปิดโน้ต บุ๊คทำงานโชว์ซะหน่อยเผ ลอค่อยแ อบเล่นเกมออนไลน์”

6. “ความรักเราให้กันตลอดเวลาอยู่แล้ว ผมไม่ค่อยจะสนใจปีใหม่วันเกิดอะไรหรอก”

ความหมายเบื้องลึก “ลืมไปแล้วว่าวันไหนวันเกิด วันครบรอบแต่งงาน วันวาเลนไทน์”

7. “เย็นนี้เลิกเร็วเหรอ อย่ามารอที่ทำงานเลยเจอที่ร้านดีกว่า ไม่มีที่นั่งรอ แล้วจะได้ไม่ต้องย้อนไป มาด้วย”

ความหมายเบื้องลึก “เมียเราขี้หึงจะตา ย เห็นคุยกับผญ.คนอื่นเดี๋ยวจะกลายเป็นเรื่องใหญ่”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *