ทำอย่างไรให้รักเป็น

มีคนเคยบอกว่า ‘ที่ใดมีรัก ที่นั่น มีทุกข์’ ใครเห็นด้วยกับประโยคนี้บ้าง มากกว่า 80% ของประชากรโลกเห็นด้วยกับประโยคดังกล่าว

จากตัวอย่างที่เห็นได้ตามหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์รายวัน ที่มักจะมีข่าวฆ่ ากันตา ย อันเนื่องมาจากการหึงหวง รักไม่สมหวัง การนอกใจ ถูกหลอกล วง รักสามเส้า ฯลฯ

ที่มีให้เห็นกันเต็มไปหมด ตั้งเล็กจนโตไม่เว้นแต่ะวัน ทำให้คิดว่าทำไมความรักเป็นเรื่องที่มีอิทธิพลต่อชวิตของเราได้เพียงนี้ สามารถกำหนดชะตาชีวิต หรือความเป็นความตา ยของคนเราได้ข นาดนี้

ในขณะเดียวกันความรักก็เป็นแรงบันดาลใจให้ใครต่อใครหลายคนทำในสิ่งที่สร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ต่อโลกมนุษย์ได้

อาทิ ความรักสามารถสร้างคนได้ ดังจะเห็นตัวอย่างได้จากที่ใครหลายๆ คนยอ มเหน็ดเหนื่อย เสียสลະเวลาส่วนตัว ทุ่มเทไปทั้งแรงใจ แรงกาย แม้กระทั่งยอ มอดตาหลับขับตานอนก็ทำได้

ทั้งหมดนี้เพื่อคนที่พวกเขารักคือ ‘ลูก’ นั่นเอง แม้ว่าจะต้องแลกด้วยความลำบากสักเพียงใดก็เปรียบเทียบไม่ได้กับความสุขอันยิ่งใหญ่ที่พวกเขาได้รับจากเพียงแค่จุดเล็กๆ เท่านั้น

นั่นคือในทุกๆ วันได้เห็นลูกน้อยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพของสังคมก็เพียงพอแล้ว

แน่นอน มันไม่ยากเกินไปหากคุณจะรักให้เป็น ในขณะเดียวกัน มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ฝากข้อคิดให้ใครหลายๆ คนที่อย่างน้อยยังมีความอยากที่จะเรียนรู้ว่า หากจะรักให้เป็นนั้นต้องทำอย่างไรบ้างดังนี้นะคะ

1. รักให้เป็นโดยการไม่คาดหวัง

– หากคุณเองยังไม่สามารถคาดหวังในสิ่งต่างๆ ให้ตัวเองเป็นได้อย่างที่ใจหวังทั้งหมดล่ะก็ จงเลิกคิดที่จะคาดหวังในตัวผู้อื่นเช่นเดียวกัน

อาทิ คุณไม่สามารถคาดหวังหั้วเองไม่ง่วง ไม่หิว ไม่โกรธ ฯลฯ ฉันใดก็ฉันนั้น…คุณเองก็ไม่สามารถคาดหวังให้คนอื่นเป็นทุกอย่างที่คุณอยากให้เป็นได้ทั้งหมดหรอกค่ะ

สิ่งที่คุณทำได้คือคุณอาจตั้งความหวังกับสิ่งต่างๆ และทำทุกๆ สิ่งในชีวิตให้ดีที่สุด ผลที่จะออกมาเป็นอย่างไรให้ยอ มรับกับผลของมัน

เพราะคุณทำดีที่สุดแล้วไม่มีอะไรต้องสียใจ จงอย่าคาดหวังมันต้องเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ เพราะเมื่อคุณหวังและมันไม่ได้ดังหวัง คุณก็จะผิดหวัง

2. รักให้เป็นโดยการรักอย่างไม่มีเงื่อนไข

– คอนเซ็ปต์ของการรักโดยไม่มีเงื่อนไขอธิบายได้ง่ายๆ ว่า จงรักโดยไม่หวังผลตอบแทน คนส่วนใหญ่เมื่อ มีความรักและทุ่มเททำสิ่งต่างๆ ให้กับคนที่ตนรักแล้ว มักมีคำถามกับตัวเองต่อจากนั้นเสมอว่า ‘ทำไม?’

เช่น ฉันรักเขา และฉันทำสิ่งที่ฉันควรจะทำแล้ว…แต่ทำไมเขาไม่เห็นทำหน้าที่ของเขาบ้าง หรือแต่การสร้างเงื่อนไขต่างๆ ให้กับความรัก

เช่น หากเขาทำกับฉันอย่างไร ฉันก็จะทำกับเขาเช่นเดียวกัน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วความรักของคุณก็คงไม่ต่างอะไรกับคำว่า ‘รักที่ฉันต้องการ’ แทนที่จะเรียกว่า ‘รักนี้มีแต่ให้’

3. รักให้เป็นด้วยการใจเย็น ประคับประคอง และอดทน

– อย่างที่กล่าวตอนต้น หากเปรียบเทียบความรักเป็นดังเปลวเทียนแล้ว การทะนุถนอ มรักษความรักก็เหมือนดังการรักษาเปลวเทียนท่ามกลางลมที่พัดแรง

เปลวเทียนอาจจะดับกลางคัน และยากที่จะจุดติดใหม่ได้ แต่รับรองได้ว่าไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป แต่ต้องอาศัยการใจเย็น การประคับประคอง และความอดทนเท่านั้น

4. รักให้เป็นโดยการให้อภัย

– ไม่มีเส้นทางชีวิตใดที่โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป ดังนั้นอุปสรรคและความผิดพลาดย่อ มเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่มีมนุษย์คนใดที่ไม่เคยทำผิดพลาด คุณเองก็เช่นเดียวกัน หากคนที่คุณรักทำผิดพลาด

หน้าที่ของคุณคือชี้มห้เขาเห็นถึงความผิดพลาดนั้น และหยิบยื่นโอกาสในการแก้ไขตัวเองแก่เขาผู้นั้น แค่นี้ก็เรียกได้ว่าคุณรู้จักการใหอภัยแล้ว หากรู้จักการให้อภัย ความรักของคุณจะยั่งยืน เป็นความรักที่สมบูรณ์แบบ เป็นความรักที่มีแต่การให้อย่างแท้จริง

สุดท้ายแล้วบทสรุปของความรักที่แท้จริงก็สามารถสรุปได้ด้วยคำสั้นๆ ว่า ‘เมตตา’ หากคุณอยากรักให้เป็นหรืออยากมีความรักที่ทำให้ตนเองและคนที่คุณรักเป็นสุข ขอให้คุณมีความเมตตาต่อผู้นั้นอย่างแท้จริงเท่านั้นเองค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *