เรื่องของผู้ชายที่ผู้หญิงควรรู้

พื้นฐานสำคัญของความรักที่เรียกว่าความเข้าใจ มันฟังง่ายแต่ทำยากเหลือเกิน เพราะใจของแต่ละคนก็คิดกันคนละอย่าง บางคนเข้าใจได้ง่ายเพราะสื่อส า รออ กมา แต่บางคนปิดปากเงียบ

แม้ว่าเรื่องปลีกย่อ ยหลายเรื่องใความเป็นตัวตนของหนุ่มที่คุณคบจะต้องใช้เวลาและความใกล้ชิดแต่ที่จริงก็มีอีกหลายเรื่องที่สามารถใช้พฤติกรรมมาตรฐานทำความเข้าใจเขาได้ง่ายๆ

1. คะแนนติดลบในขณะที่ความโกรธของผู้หญิงสามารถสูญสลายได้ทันใจ แค่เขายื่นดอ กไม้ให้ช่อเดียวแต่ผู้ชายใจแคบ กว่านั้น เขาจริงจังกับความเจ็บมากกว่าและไม่ว่าคุณจะทำดีสักแค่ไหน และเขาออาจเอ่ยปากให้อภัยไปแล้วแต่คะแนนติดลบของคุณก็ยังฝังหุ่นอยู่ในใจของเขาตลอดเวลา

เพราะฉะนั้นวิธีการที่คุณจะเรียกร้องความสนใจด้วยการทำให้หนุ่มๆ หึง หรือเจ็บปวด อย่าใช้เป็นดีที่สุด เพราะจะได้ไม่คุ้มเสีย ใช้มารยาหญิง ออดอ้อนดีกว่า น่ารักน่าใคร่กว่าเยอะ

2. ความเงียบไม่ใช่ไม่สนใจ ผู้ชายเป็นพวกที่มีนิสัยคิดอะไรเป็นอย่างๆและเมื่อเขาคิดเขาจะเงียบตัดขาดการรับรูใดๆ หากบังเอิญว่าคุณกำลังเล่า หรือพรรณนาเรื่องราวต่างๆ แล้วเขาไร้รีแอคชั่นใดๆ อย่าเพิ่งงอน หรือคิดเตลิดไปไกล เพราะที่จริงแล้วเขาไม่ได้ตั้งใจ เพียงแต่กำลังขบคิดสิ่งที่ค้างใจไม่เสร็จ

วิธีแก้ก็คือควรนั่งเงียบ หรือหาอย่างอื่นทำให้ชิลๆ เมื่อเขารู้ตัว หรือเคลียร์ปัญหาได้แล้วก็จะกลับมาเอง

3. ศักดิ์ศรีสำคัญกว่าการแก้ปัญหา เสียทองเท่าฝูงกาไม่ยอ มเสียหน้าให้ใคร นี่คือหนึ่งในปรัชญาของผู้ชาย เพราะเขาหาความภาคภูมิใจจากศักดิ์ศรี ดังนั้นไม่ว่าเขาจะทำอะไรที่งี่เง่า หรือยิ่งทำยิ่งผิด ก็ต้องทำใจ แต่อ ย่าได้แสล๋นไปบอ ก สั่ง หรือแนะนำแบบตรงๆ เด็ดขาด เพราะเขาจะยิ่งทำหนักขึ้น

และคุณก็จะยิ่งโกรธเขามากขึ้น มีคำกล่าวว่าผู้ชายเป็นหัว ผู้หญิงเป็นคอ ทำอะไรก็ได้ให้เขาคิดว่าหัวหันไปทางไหนก็เพราะหัวคิด ทั้งที่จริงคอต่างหากที่เป็นตัวหมุนทิศทาง ใช้ความอ่อนโยน และวิธีการอันแยบยลคอนโทรลเขาโดยให้คิดว่าทั้งหมดเกิดจากความคิดของเขาดีกว่า

4. เฉไฉ ในขณะที่ผู้หญิงจะนั่งหมกมุ่นคิดแก้ปัญหาอะไรก็ตาม ต่อให้คิดไม่ออ กก็ต้องบ่นๆๆๆ หรือเครียดจนไม่มีอันทำอะไร แต่ผู้ชายจะมีวิธีการที่แตกต่างไปกว่านั้น เขาอาจไม่บ่น แถมยังทำเหมือนไม่สนใจอะไรด้วย จนน่าหมั่นไส้ เผ ลอๆ ก็ออ กไปตีกอล์ฟ หรือนัดเพื่อนกินเห ล้า ใครเคยกรี๊ดกับอาการแบบนี้ เลิกเหอะ

เพราะไม่ใช่ว่าเขาไม่ใส่ใจ แต่มันเป็นวิธีของผู้ชายที่จะเฉไฉทำอย่างอื่น เหมือนกับเอาตัวเองออ กมานอ กวงปัญหา เพื่อให้ได้มุมมองใหม่ในการแก้ปัญหาต่างหาก คำแนะนำคือ ปล่ อยเขาไป เดี๋ยวคิดออ กเอง หรือถ้าคิดไม่ออ กจริงๆ เขาก็จะมาปรึกษากับเราเอง อย่าไปหาเรื่องทะ เลาะ หรือ สร้างแรงกดดันเลย

5. พูดเหมือนกันแต่คนละความห ม าย ในขณะที่คำพูดของผู้หญิงเกือบทั้งหมดมีลักษณะกินนัยเพื่อแสดงอารมณ์ หรือเรียกร้องความสนใจ แต่คำพูดของผู้ชายจะสื่อตรงตามคำพูดไม่ยอ กย้อน ดังนั้นถ้าเขาติติง หรือไม่ชอบอะไร ก็ห ม ายความว่าเขาไม่พึงใจในสิ่งที่กล่าวจริงๆ ถ้าคุณไม่เห็นด้วยก็ควรใจเย็นๆ แล้วพูดคุยด้วยเหตุผล การป ร ະ ช ดประชันไม่ได้ช่วยแก้แต่ยิ่งขยายปัญหา

และในทางกลับกัน คุณควรหลีกเลี่ยงการพูดป ร ະ ช ดประชัน หรือใช้คำพูดในแง่ลบแ อบแฝงอยู่เสมอๆ เพราะมันเหมือนเป็นการตอ กย้ำให้เขาคิดตามคำพูดของคุณโดยไม่ตีความ เช่น การท้าให้เลิกบ่อยๆ เพราะน้อยใจ อาจนำไปสู่การขอเลิกจริงๆ โดยไม่คิดว่าที่จริงแล้วคุณน้อยใจ แต่ไม่มีความสุขกับการอยู่ด้วยกัน

6. อิสระเหนืออื่นใด มุมมองของผู้หญิงคือ การทุ่มเททุกอย่างให้ผู้ชาย แต่สำหรับผู้ชายแล้ว เขาไม่สามารถทำแบบนี้ได้เหมือนผู้หญิง แต่เลือ กจะให้สิ่งสำคัญเป็นเรื่องๆ เช่นให้ความปลอดภัย การดูแลความมั่นคง โดยคิดเอาเองว่าเขามีสิทธิ์ชอบธรรมที่จะให้สิ่งสำคัญหลักๆ

และมีอิสระในตัวเองด้วยการหาความสุขแบบส่วนตัวอย่างอิสระควบคู่ไปด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา หากสิ่งที่เขาทำ ไม่ได้เป็นการนอ กใจ คุณก็ควรผ่อนปรนลงบ้าง และใช้เวลากับการหาความสุขเบาๆ ให้ตัวเองด้วย จะดีกว่าการคัดค้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *