อดีตไม่สำคัญปัจจุบันฉันรักเธอ

การใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันบางครั้งก็อาจเกิดความไม่แน่ใจว่า ควรจะเก็บอ ดีต บางอย่างไว้เป็นความลับส่วนตัวดีหรือไม่

เมื่อการเปิดเผยอดีตของกันและกันแล้วเกิดปัญหาขึ้น มา จึงมีคำถามว่า จำเป็นไหมที่จะต้องเล่าเรื่องในอดีตทั้งหมดให้อีกฝ่ายหนึ่งรับรู้

คำตอบก็คือ ควรเล่าเรื่องในอดีตของกันและกันบ้าง เพราะความจริงใจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตคู่ แต่ถ้าเป็นเรื่องแ ย่ ๆ ในอดีตที่คุณเห็นว่าเมื่อเล่าแล้ว

จะทำให้เกิดความรู้สึกในแง่ลบมากกว่า คุณก็ควรเก็บบางส่วนของอดีตไว้กับตัวเอง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น เรื่องที่พูดเปิดเผยเป็นเรื่องสำคัญที่อีกฝ่ายควรรับรู้

เพื่อไม่ให้เกิดการ เข้าใจผิดในภายหลัง ส่วนบางเรื่องคุณควรเก็บปากเงียบอาจจะดีกว่า เพราะหากพูดแล้วอาจต้องทะ เลาะกัน ผญ.ควรเรียนรู้ว่าเรื่องอะไรควรเปิดเผย และเรื่องอะไรควรซุกซ่อนใส่ลิ้นชักลั่นกุญแจไว้

ความสัม พันธ์ในอดีต

คู่สามีภรรยาเมื่ออยู่ด้วยกัน ก็จะมีการถามถึงประสบการณ์รักของอีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งเขามีสิทธิ์ที่จะรับรู้ และอาจเป็นไปได้ว่าเคยมีผญ.หลอกล วงเขามาก่อน

คุณควรเข้าใจความรู้สึกหึงหวงของเขา ดังนั้น คุณจึงควรเล่าประสบการณ์ที่สำคัญให้เขารับรู้ทั้งสิ่งดีและไม่ดี แต่ในเรื่องเกี่ยวกับคุณภาพความรักของอดีตแฟนเก่า

ไม่จำเป็นต้องเล่าให้เขาฟัง แต่ก็ไม่ควรหลอกล วงด้วยการสร้างเรื่องขึ้น มา เพราะเขาจะโกรธเมื่อได้รับรู้ความจริงในภายหลัง

ประสบการณ์ในอดีต

หากเป็นประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ในอดีต เช่น ไปเที่ยวกับเพื่อนชายในห้องเรียน ถ่ายภาพโป๊ของตนเอง คุณสามารถเล่าได้

ถ้าคุณรู้จักนิสัยสามีของคุณว่าเป็นคนที่ไม่ขี้หึง หรือไม่มีนิสัยหยุมหยิมคิดมาก แต่ถ้าคุณคิดว่ามันจะก่อให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดี ก็ไม่จำเป็นต้องเล่าให้เขารับรู้

ฐานะทางการเงิน

เมื่อคนสองคนตัดสินใจที่จะอยู่ร่วมเตียงเคียงห ม อนด้วยกัน เรื่องเกี่ยวกับการเงิน ก็ควรที่จะต้องพูดกันอย่างเปิดเผย ว่าใครมีรายได้เท่าไหร่ มีหนี้สินหรือไม่

หรือต้องส่งเสียค่าเลี้ยงดูให้อดีตภรรยาหรือลูก สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญ ที่ทั้งคู่ควรรู้ฐานะทางการเงินของกันและกัน แต่ถ้าคุณเคยมีหนี้ที่นำไปใช้ในการท่องเที่ยว และคุณใช้หนี้นั้นไปหมดแล้ว คุณก็ควรเก็บไว้เป็นความลับของตนเอง

เรื่องของครอบครัว

ทุกครอบครัวอาจมีเรื่องที่ไม่ควรเปิดเผยให้คนอื่นรับรู้ เช่น ชู้รักของพ่อ ย่าเป็นแอลกอฮอลิซึ่ม หรือลุงเป็นอาชญากร เหล่านี้เป็นต้น หากเล่าให้คู่ชีวิตฟัง

ก็เหมือนกับให้ความไว้วางใจและคุณอาจรู้สึกโล่งใจ แต่กระนั้นก็ตาม มันก็ไม่ใช่สิ่งผิด ถ้าคุณจะเก็บเรื่องดังกล่าวไว้เป็นความลับส่วนตัว

และลืมมันกับประสบการณ์ที่เลวร้า ย หรือความผิดที่ทำไว้ในบางครั้งต้องใช้เวลาเป็นปี จึงกล้าเล่าให้คู่ชีวิตของคุณรับรู้

ดังนั้น คุณจึงไม่ควรกดดันตนเองหรือคู่ชีวิตของคุณให้เล่าทุกอย่าง เพราะคนเราไม่จำเป็นต้องเล่าเรื่องของตัวเองทุกเรื่อง เมื่อชีวิตคู่เพิ่งเริ่มต้น

เพราะต่างฝ่ายยังต้องศึกษานิสัยใจคอของกันและกัน เมื่อคุณเรียนรู้นิสัยสามีคุณแล้ว คุณก็ต้องตรึกตรองเองว่า เรื่องใดควรเล่าให้สามีรับรู้ หรือเรื่องใดควรเก็บไว้เป็นความลับส่วนตัว เพื่อชีวิตคู่ของคุณจะได้ราบรื่นตลอดไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *