มีความสุขจริงหรือ ถ้าคุณคือผญ.อีกคน

ผญ.ทุกคนล้วน มีความฝันที่จะได้พบความรักสวยงามเหมือนในเทพนิยาย เจอคนที่ใช่ ที่จะร่วมฝ่าฝันอุปสรรค อดทนด้วยความรัก

และความเชื่อว่าความรักชนะทุกสิ่ง จนในที่สุดก็ได้แต่งงาน และใช้ชีวิตด้วยกันอย่าง Happily Ever After มีความสุขชั่ วนิรันดร์ตลอดไป…

นั่นคือความฝันค่ะ เพราะในความเป็นจริงแล้ว ผญ.อีกหลายคน อาจกำลังทุกข์เพราะห้วงรักและการรอคอยที่ไม่สิ้นสุด

คำว่า มีความสุขชั่ วนิรันดร์ตลอดไป ดูเป็นเรื่องไกลเกินจริง ในเมื่อขณะนี้ คุณไม่ใช่เจ้าหญิง แต่เป็นเพียง “ผญ.อีกคน”?

ไม่ว่าจะเพราะ ไม่รู้ พลาดพลั้ง หรือรู้ทั้งรู้ ฯลฯ แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็ทำให้คุณต้องทนกับอนาคตที่คาดเดาไม่ได้ ไม่รู้เมื่อไรเขาจะมา ไม่รู้ว่าตอนนี้เขาอยู่กับใคร

คุณได้แต่หวังว่าความรักจะชนะทุกสิ่ง และคุณจะเป็นเจ้าหญิงที่ได้ครองคู่กับเจ้าชายอย่างมีความสุข โดยที่อาจลืมไปว่า อีกด้านหนึ่งนั้น ก็มีผญ.อีกคน ที่อาจกำลังหวังว่าจะได้เป็นเจ้าหญิงที่มีความสุขเช่นเดียวกับคุณ

การยอ มเป็น “ผญ.อีกคน” แทนที่จะได้เป็น “ผญ.คนเดียว” อาจเป็นเรื่องที่ยอ มรับได้สำหรับคุณ ไม่ว่าจะด้วยความเต็มใจ หรือ จำใจ คุณอาจมีเหตุผลร้อยแปดประการมาสนับสนุนการกระทำของตัวเอง

แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าสิ่งที่คุณทำเป็นความผิด และคุณมาทีหลัง แต่ด้วยเหตุผลที่ว่า “รัก” ก็ทำให้คุณยอ มทุกอย่างกระทั่งลดทอนคุณค่าของตนเอง และหลอกตัวเองไปวันๆ ว่าหากไม่มีเขาคุณคงไม่มีความสุข

ลองถามตัวเองดูอีกสักทีดีไหมว่า มีเขาอยู่แล้วคุณมีความสุข “จริง” หรือเปล่า?

ความสุขของผญ.อีกคน : สุขแน่ หรือแค่หลอกตัวเอง?

1. ฉัน มีความสุขทุกครั้งที่อยู่กับเขา

ใช่ค่ะ คุณมีความสุขทุกครั้งที่อยู่กับเขา แต่เวลาคุณมีความทุกข์ คุณต้องเผชิญมันเพียงลำพังใช่ไหม คนที่คุณรัก และคนที่พร่ำบอกว่ารักคุณล่ะ เขาหายไปไหน???

ติดต่อไม่ได้ โทรไปปิดเครื่อง ทำไมหนอเวลามีความสุข สุขด้วยกัน แต่พอทุกข์เหลือคุณเพียงลำพังทุกที ทั้งที่ความรัก ควรจะเป็นการร่วมทุกข์ร่วมสุข มิใช่หรือ?

2. ความหวังที่จะได้อยู่ด้วยกันตลอดไป ทำให้ฉัน มีความสุข

ความหวังเป็นสิ่งที่ดี หากใช้ถูกที่และถูกทาง แต่ความหวังที่จะให้เขาทิ้งผญ.คนอื่น เพื่อ มาอยู่กับคุณเพียงคนเดียว คุณแน่ใจแล้วหรือ?

มีเหตุผลอะไรที่ผช.คนหนึ่งที่ไม่เคยหยุดอยู่ที่ใคร จะต้องมาหยุดอยู่ที่คุณ เพราะความรัก? หากคุณรักเขา ผญ.คนอื่นๆ ของเขา ก็ย่อ มรักเขาเช่นกัน แล้วจะแน่ใจได้อย่างไรว่า “ความรัก” ของใครมากกว่ากัน

ในเกมนี้ ความรัก อาจไม่ได้ผล แต่ความอดทน อาจทำให้คุณอยู่ในเกมได้นานกว่า เรียกได้ว่าคุณต้องอยู่กับ ความหวังอย่างอดทน ซึ่งก็น่าแปลกว่า เมื่อใดที่มีคำว่า “อดทน” คำว่า “ความสุข” มักจะไม่ค่อยมาให้เห็นสักที

3. เขาทรีตฉันดีมาก ฉันรู้สึกเหมือนเป็นคนพิเศษ

ผช.ที่มีผญ.ในชีวิตหลายคน ย่อ มรู้ว่าจะทรีตผญ.อย่างไรให้รู้สึกว่าเป็นคนพิเศษ ในทางกลับกัน

การที่คุณไม่ได้มีเขาอยู่ข้างกายตลอดเวลา (เพราะเขาต้องแบ่งเวลาให้คนอื่นๆ) ทำให้ทุกช่วงเวลาที่คุณได้อยู่กับเขากลายเป็นช่วงเวลาที่พิเศษสำหรับคุณได้ไม่ยาก

นอกจากนั้น ผช.ประเภทนี้ ยังรู้วิธีที่จะทำให้คุณหนีไปไหนไม่รอด ด้วยการเล่นเกมกับความรู้สึกของคุณ เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการเขามากๆ ใส่ใจเขามากๆ เขาจะถอยออกห่าง

แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มไม่สนใจ เขาก็จะกลับมาป่วนความรู้สึกคุณอีกครั้ง ทำเหมือนว่าเขาขาดคุณไม่ได้ และสุดท้ายคุณก็ใจอ่อน ข้อดีของเกมนี้คือ เขาจะรู้สึกมีคุณค่า ในขณะที่คุณยังสงสัยคุณค่าของตัวเอง

เอาล่ะ! คราวนี้ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องกลับมามองชีวิตของตัวเองดีๆ แล้วว่าตำแหน่งผญ.อีกคน ที่ผช.คนหนึ่งหยิบยื่นให้ ทั้งที่คุณเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตามนั้น

ทำให้คุณมีความสุขจริงหรือเปล่า การที่ผช.คนหนึ่งต้องโกหпผญ.อีกคนเพื่อ มาอยู่กับคุณ เรียกว่าความรักหรือเปล่า?

หากเขารักคุณจริง เขาจะต้องรีบทำทุกอย่างเพื่อจะได้เริ่มต้นใหม่ กับผญ.ที่เขารักโดยเร็วที่สุด แต่หากกาลเวลาผ่าน มาเป็นปี

แล้วยังเหมือนเดิมล่ะก็คุณคงต้องถามตัวเองแล้วว่า ใจและความรักที่คุณทุ่มเทลงไป คุณได้อะไรกลับมา นอกจากคราบน้ำตา และคุณค่าในตัวเองที่ถูกบั่นทอนลงไปทุกๆ วัน

ความรักเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากคุณไม่รักตัวเองเสียก่อน เมื่อใดก็ตามที่คุณรักตัวเองมากพอ คุณจะให้เกียรติตัวเอง ไม่ยอ มให้ใครมาลดทอนคุณค่าของคุณ

ด้วยการหลอกล วงโกหпไปวันๆ คุณจะเชื่อ มั่นในความสามารถของตนเองว่า คุณสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ โดยที่ไม่ต้องมีผช. (ที่ไม่จริงใจ) อยู่ข้างๆ แม้ว่าอาจไม่เป็นเหมือนดั่งเทพนิยายแต่เมื่อคุณรักและเคารพตัวเองมากพอแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *