เหตุผลที่ควรให้อภัยคนรักที่ทำผิด

ให้อภัยในสิ่งที่คนรักทำผิด ความรัก ที่เคยห อ มหวานต้องกลายเป็นความขม เขาสร้างความเจ็บปวดให้หัวใจของคุณ แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรเข้าใจคือการให้อภัยกัน

1. ไม่คิดก็ไม่เจ็บ

คงทำใจได้ยากหากมีใครสักคน มาทำให้คุณเจ็บ แต่เชื่อเถอะว่าทางเดียวที่จะรักษาความเจ็บปวดเหล่านั้นได้ ก็คือการให้อภัย เพราะความโกรธหรือความแค้นที่เกิดขึ้น

จะทำให้คุณเอาแต่คิดวนเวียนถึงคนที่ทำให้คุณเจ็บซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งความคิดแบบนี้มันก็เหมือนกับการตอกย้ำความช้ำให้เจ็บมากยิ่งขึ้น

โดยที่อีกฝ่ายไม่รู้เรื่องหรือ มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับคุณเลย และไม่ได้ทำให้เขาสำนึกผิดเลยสักนิด รู้แบบนี้แล้วจะหาเรื่องให้ตัวเองเจ็บอีกทำไม ปล่ อยทุกอย่างทิ้งไปแล้วเริ่มต้นใหม่ดีกว่านะ

2. อย่าปล่ อยให้เขามีอิทธิพลกับชีวิตคุณ

ความโกรธหรือความแค้นไม่เพียงจะทำร้า ยคุณเท่านั้น ยังเป็นการปล่ อยให้อีกฝ่ายเข้ามามีอิทธิพลกับคุณด้วย เพราะเขาจะเป็นเหมือนเงาตามตัวคุณไปไม่มีวันสิ้นสุด

หากปล่ อยให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จิ ตใจของคุณก็ยิ่งอ่อนไหว และเปราะบางมากขึ้น สุดท้ายแล้วบา ดแ ผลนั้นก็จะคงอยู่ไปตลอดชีวิต ซึ่งหากคุณคิดจะทำใจจริง ๆ ก็ไม่ควรปล่ อยให้ตัวเองเจ็บอยู่แบบนี้ ฉะนั้น ก็ให้อภัยเขาซะทุกอย่างก็จะจบ

3. กำจัดความคิดแ ย่ ๆ ออกไปซะ

อย่างที่รู้ ๆ กันว่าความคิดนั้น มีผลต่อจิ ตใจและร่างกายของคุณ ยิ่งคุณคิดในแง่ลบมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลร้า ยต่อสุขภาพจิ ตและสุขภาพกายของคุณมากเท่านั้น

เพราะความคิดในเชิงลบนอกจากจะทำให้คุณรู้สึกเครียด หรือเกิดความกังวลใจแล้ว ยังทำให้คุณรู้สึกท้อแท้ หดหู่อีกด้วย บางคนอาจถึงขึ้นเป็นโ รคซึมเศร้าไปเลยก็มี

หากคุณพอใจจะเป็นแบบนั้นก็ไม่มีใครว่า แต่มันคุ้มแล้วหรือที่จะปล่ อยให้คน ๆ เดียวทำร้า ยชีวิตของคุณทั้งชีวิต

4. คนเราผิดพลาดกันได้

คนเราไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ฉะนั้น ทุกคนจึงมีข้อดีและข้อด้อยของตัวเอง หากเขาทำให้คุณเจ็บปวด ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาทำผิดสักหน่อย

เพียงแค่เขาทำไปตามความคิดเขา ซึ่งความคิดนั้นไปขัด แย้งกับความคิดของคุณเท่านั้นเอง ดังนั้น จงเก็บความผิดพลาดนั้น มาเป็นบทเรียนให้กับคุณ

เก็บสิ่งดี ๆ เอาไว้ ส่วนเรื่องร้า ย ๆ ก็จำไว้เป็นบทเรียนจะได้ไม่ทำให้คนอื่นเจ็บ และตัวเองเจ็บเป็นครั้งที่สอง

5. การให้อภัยคือความสุข

บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องให้อภัยทั้ง ๆ ที่เขาทำให้เราเจ็บ เขาสมควรได้รับการลงโ ทษหรือเจ็บปวดบ้างสิ ถึงจะสาสมกับสิ่งที่เขาทำ

จริง ๆ แล้วคุณไม่ต้องไปก้าวก่ายชีวิตของเขาหรอก ในเมื่อเขาเลือกที่จะทำแล้ว ก็ไม่สามารถจะย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้ สิ่งเดียวที่คุณทำได้ตอนนี้ก็คือ การให้อภัยเขา แล้วกลับมาดูแลตัวเองเพื่อก้าวต่อไป หากคุณให้อภัยได้แล้ว คุณก็จะพบกับความสุขที่แท้จริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *