ผญ.แบบนี้แหละ! ที่ “อกหัก” ตลอดกาล

ผญ.บางคนรูปร่างหน้าตาก็ดี แต่ทำไมผช.ถึงทิ้งไป มีความรักใหม่กับคนอื่น หรือว่าตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินไป ไม่ก็เก่งเกินผช. ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลใดๆ วันนี้ลองมาหาคำตอบดู

คุณนายช่างฝัน

ผญ.บางคนรูปร่างหน้าตาก็ไม่ได้เลวเกวตรงไหน อยู่ในระดับดีถึงดีมากด้วยซ้ำ แต่ต้องมานั่งเฉาเหงาเศร้าอยู่คนเดียวก็เพราะหมายสูงนะสิ

ตั้งเป้าไว้ว่า ต้องได้ หนุ่มหล่ อ มาดดี ขี่รถเบนซ์ เป็นถึงผู้บริหาร หรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องมีพ่อแม่ ใหญ่โต คับฟ้า มรดกร้อยล้าน สามารถเลี้ยงดูเราได้ตลอดชีวิต ชนิดที่ไม่ต้องกระดิกกระเดี้ย ทำอะไรก็มีกินเหลือเฟือ

ขอโ ทษเถอะ ผช.แบบจอห์นเอฟ.เคนเนดี้จูเนียร์มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก แถม ยังจากโลกนี้ไปแล้วเสียด้วย มีทางเดียวคือต้องตามไปเกิดใหม่เจ้าค่ะ

ยังมีผญ. อีกหลายรายที่คิดเข้าข้างตัวเองว่า บรรดาชายในฝันเหล่านั้น กำลังรอ ให้ผญ.แบบเธอก้าวเข้าไปในชีวิต ทั้งที่ ผช.ระดับไฮโซหรือซุปเปอร์สตาร์พวก นั้นไม่เคยรู้จักมักจี่กับเธอ

เรียกว่าเส้นทาง ชีวิตไม่มีทางโคจรมาเจอกันได้ แต่คุณนายช่างฝันผู้เดียวดายก็ ยังเตรียมตัวให้พร้อ ม เผื่อว่าสักวันฝันนั้นจะเป็นจริง

ทุกคน มีหนุ่มในสเปคที่วาด ภาพไว้ในใจทั้งนั้น แต่เรามีสติสตังแยกแยะออกว่า อะไรเป็นไปได้และอะไร เป็นไปไม่ได้ อันเป็น หนทางที่ไม่ทำให้พบจุดจบและบทลงท้ายในแบบสาว ผู้เดียวดายตลอดกาล

จากที่เคยคิดเอาไว้ว่า อยากได้แฟนหน้าเหมือนทอ ม ครุยส์ ลองลดข้อแม้ลงหน่อย ดีไหม เอาแค่มีจมูกหรือคิ้วเหมือนทอ ม ครุยส์ก็ยังดี รับประกันได้เลยว่า เราจะไม่ พลาดโอกาสที่จะได้รู้จักคนน่ารักและแสนดีอีกมากมายบนโลกใบนี้

แม้ว่าคนเหล่านั้นอาจไม่ตรงตามสเปคที่เรามองหาก็เถอะ ผช.บางคนอาจดูไม่ เข้าสเปคของเราสักอย่าง แต่ถ้าลองคบหากันอาจถูกใจอย่างไม่น่าเชื่อ

ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า ให้ไปเดทกับผช.คนแรกที่พบในซุปเปอร์มาร์เก็ต แค่อยากให้ลองพิจารณามนุษย์เดินดินที่เราสามารถเอื้อ มถึงเท่านั้นเอง จะได้ไม่ ต้องนั่งคอยชายในฝันอย่างเดียวดายอีกต่อไป

ทำตัวเป็นสะพาน

บางครั้งอาการตามืดตามัวด้วยความห ลงใหล ก็อาจทำให้เราไม่รู้ตัวว่ากำลังถูก ใช้เป็นสะพานเหยี ยบเดินข้ามไปหนำซ้ำบางคนยอ มให้สนตะพาย ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่าเหมือนเป็น โ รคจิ ตอ่อนๆ ไม่เคยจดจำไว้เป็นบทเรียนสอนใจเลยสักครั้ง เรื่องปวดใจก็คือเวลาที่ต้องเสีย ไปกับชะตาпรรมทำนองนี้

แต่ละวันเราได้พบเจอะเจอกับผู้คน มากมายที่อาจเป็นคู่ควงแสนวิเศษได้ แต่ สมองเราไม่รับรู้ จึงพลาดการสานต่อความสัม พันธ์ให้งอกงาม เมื่อวันเวลาผ่านไป แทนที่ จะได้ใช้ชีวิตครองคู่อยู่กับคนที่เรารักและเขารักเรา ก็ต้องลงท้ายนั่งเหงา อยู่คนเดียว เพราะมัวแต่เสียเวลาตาบอ ดกับคนที่หาประโยชน์จากเราเท่านั้น

กรณีเช่นนี้มีให้เห็นบ่อยไป ผช.บางคนเข้าหา ผญ.ก็เพราะจะอาศัย หน้าที่การ งานของผญ. เป็นหน ทางไต่เ ต้าหรือเอื้อประโยชน์เข้าตัว ครั้นหมดประโยชน์ก็ตี จากตัวผญ.เอง กว่าจะไหว ตัวทันก็ถูกทิ้งให้นั่งน้ำตาตก ส่วนใหญ่แรกๆมักไม่ ค่อยรู้ตัวเพราะ ความรักความห ลง บดบังกลโ กงเสียสิ้น

วิธีแก้ไขมีอยู่ทางเดียวคือ ทบทวนความสัม พันธ์ที่ล้มเหลวเสียใหม่ วิเคราะห์เจาะ ลึกถึงต้นสายปลายเหตุเพื่อเป็นบทเรียนสอนใจ ยอ มรับให้ได้ว่าเราถูกเขาหลอก เข้าแล้ว เมื่อพบหนุ่มรายใหม่ถูกใจจะได้ระมัดระวังตัวมากขึ้น อย่าได้รีบร้อนถลำลึก หรือทุ่มเทถ ล่ ม อารมณ์ความรัก โหมเข้าใส่เขาจนหมดเนื้อหมดตัว ยับยั้งชั่งใจค่อยๆ คบกันไป ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ธาตุแท้ของแต่ละฝ่ายจะดีกว่า

ผลัดวันประกันพรุ่ง

นี่ไม่ใช่การบ้านหรือการทำรายงานส่งเจ้านายจะได้ผัดผ่อนไปเรื่อยเปื่อย ควรนึกเสมอว่า เวลาไม่คอยท่า ผช.ไม่คอยใคร ผ่าน มาแล้วก็ผ่านเลยไป เหมือนสายน้ำ มัวแต่…เดี๋ยวก่อน…เดี๋ยวก่อน เผ ลอๆรถด่วนขบวนสุดท้าย วิ่งผ่านไปเข้าป้ายใครแล้วก็ไม่รู้

สาวบางรายชอบหา ข้อแก้ตัว ที่ฟังไม่ขึ้นอย่างเช่น ขอลดน้ำหนักให้ได้สัก สองสามกิโลก่อน ขอจัดบ้านใหม่ให้เรียบร้อย ขอหางานใหม่ก่อน ขอเรียนให้ จบก่อนแล้ว ค่อยมีแฟน ฯลฯ

ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องแฟนก็จงรอคอยต่อ ไปเรื่อยๆ แต่ถ้าไม่อยากครองตัวเป็น โสดไปจนตา ยควรเริ่มขวนขวายเสียแต่วันนี้ เริ่ม ด้วยการมองย้อนกลับไป ดูสิว่าเราเสีย เวลาไป มากน้อยแค่ไหน แล้วจะตกใจเมื่อพบว่า นี่ไม่ใช่แค่เสีย เวลาแต่ยังเสีย โอกาสดีๆที่ลอยผ่าน มาไปแล้วหลายต่อหลายครั้ง และอาจเป็น คนที่”ใช่”ก็ได้ แทนที่ จะผัดผ่อนต่อไป

ควรเปลี่ยนแปลงชีวิตเสียใหม่ ออกไปเปิดหูเปิดตาข้างนอก ทำตัวให้น่าเข้าใกล้ ไปปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง เล่นกีฬาหางาน อดิเรกหรือกิจпรรมอื่นๆทำ เพื่อให้เจอคน หน้าใหม่ๆ และบอกบรรดาคนใกล้ชิดว่า เรากำลังต้อง

การคนรู้ใจ ไว้แนบข้างสักคน แหม ไม่ต้องเขินหรอกน่า ปูนนี้แล้วจะหวงเอาไว้ทำไม

ผญ.ที่มากับโ รครักแรกพบ

อาการรักแรกพบเป็นสาเหตุของโ รคอกเดาะมานักต่อนัก ชีวิตมิใช่นิยาย หรือภาพยนตร์ที่ พระเอกนางเอกสบตากันปั๊บ ก็ไฟช๊อต ดีกรีความรักพุ่งปรี๊ดทันที จากนั้นก็เกี่ยวก้อย

ตระกองпอดกันแนบแน่นท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติคสุดๆ ลงท้ายได้ครองคู่ อยู่ด้วยกันตราบชั่ วฟ้าดินสลาย หากยังดื้อดึงคิดว่า รักแรกพบคือ เรื่องที่เป็นไปได้

จงพิจารณาปัญหาดังต่อไปนี้ทุกวันเราอาจสบตากับคนเป็นร้อย แต่ยังหาที่ปิ๊งปั๊งไม่ได้สักที หรือถ้า หากบังเอิญสบตากับใครที่ป้ายรถเมล์

ต่างคนต้องแยกย้ายขึ้นรถ คนละคัน จากนั้นก็คงไม่พบกันอีกแล้วชาตินี้ มีคนอีกมากมายที่เชื่อ ในเรื่องรักแรกพบ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้า เพราะความรักประเภทนี้ มักจบลงด้วยความโ ศกาจริงๆ

ปัญหาอีกอย่างคือ ในขณะที่เรานั่งรอนอนรอรักแรกพบ เราก็ได้ปิด โอกาส ไม่ให้คนอื่นเข้าใกล้ ซึ่งนั่นอาจเป็นรักแท้ของเราก็ได้ ความรัก ต้องอาศัย การฟูมฟักก่อตัวขึ้นตามกาลเวลา

บางรายอาจเริ่มจากความเป็นเพื่อน แล้วพัฒนาเป็นความรัก หรือเรา อาจมีรักแรกพบและปล่ อยให้รักแรก พบเติบโตแข็งแรงขึ้นตามวันเวลา ได้เช่นกัน ปัญหาของโ รคคลั่งรักแรกพบที่เจอบ่อยๆคือ ปิ๊งเขาแต่เขาไม่ปิ๊งเรากลับ สุดเฮิร์ทเลยนะนั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *