อยู่อย่างไรในวันที่เจ็บปวดจากความรัก

สิ่งที่ควรทำเมื่อหักคืออะไร?

สิ่งที่ต้องยอ มรับอันดับแรกคือ ‘ความจริง’ แต่ไม่ใช่ความจริงที่ว่าเราอกหัก หรือเลิกกับแฟน แต่เป็นความจริงคือ เราอ่อนแอ เราเสียใจ เราไม่เข้มแข็ง พี่ไม่อยากให้ใครเข้มแข็งจนผิดเวลา เพราะการที่เราพยายามเข้มแข็งในวันที่กำลังอ่อนแอ มันจะทำให้แ ผลเราใหญ่กว่าเดิม

ต้องยอ มรับความจริงว่าเสียใจและไม่ต้องคิดอะไรมาก ให้น้ำตาเป็นตัวช่วยเยียวยาและล้างพิ ษแ ผลใจ อย่าคิดว่าไม่อยากเสียใจ

เพราะหากถึงเวลาที่จะต้องเสียใจก็ต้องเสียใจ เมื่อความรักไม่สมหวัง มันคือเรื่องเสียใจ หากเราฝืนและพยายามที่จะเข้มแข็งในวันที่อ่อนแอ เราจะรู้สึกแ ย่กับตัวเอง

เรามักชอบพูดกันว่า ‘ผช.ไม่ร้องไห้กันหรอก’ ซึ่งมันไม่จริง เพราะตอนเด็пผช.คลอดจากท้องแม่ก็ร้องอุแว้ เหมือนโลกกำลังจะสอนเราว่า

‘ถ้าตอนวินาทีแรกบนโลกเรายังร้องไห้ และตอนใช้เวลาในการเติบโต ทำไมจะร้องไห้ไม่ได้’ พี่เชื่อนะว่า ไม่มีใครร้องไห้ตา ยคาที่ แต่แค่ร้องไห้ตามอาการที่เป็น

‘ไม่มีใครร้องไห้ตา ยคาที่ เสียใจก็ต้องร้องไห้’

นอกจากร้องไห้แล้ว เราจะกลับมาปกติได้อีกเมื่อไหร่?

พี่อนุญาตให้หลายคนที่อกหักเสียใจได้ ร้องไห้ได้แบบไม่ต้องหาเหตุผลมาให้หยุดร้อง เพราะการยอ มรับความอ่อนแอของตัวเองเท่ากับว่าเราได้เข้มแข็งไปแล้วกว่าครึ่ง

การใช้วิธีการทางธรรมชาติเยียวยาจิ ตใจ ให้เวลากับหัวใจ ยอ มรับความเสียใจ ซึ่งพี่มักจะบอกกับหลาย ๆ คนเสมอว่า ‘ให้อยู่รอดไปวัน ๆ เดี๋ยวก็รอดทุกวัน ให้วันนี้โอเคก่อน วันรุ่งขึ้นค่อยเริ่มต้นใหม่ ไม่แน่ตอนเย็นของอีกวันเราอาจจะไม่รู้สึกเจ็บอีกแล้วก็ได้’

เสียใจและร้องไห้จนกระทั่งเราตั้งคำถามในใจว่า ‘ขณะที่เราร้องไห้อีกฝ่ายกำลังทำอะไร’ หากเราร้องไห้ในวันที่เขาหัวเราะ มันเริ่มจะไม่ยุติธรรมต่อตัวเอง และเราจะกลับมาใช้ชีวิตไปตามปกติ

‘การรับมือตามอาการก็ไม่ได้แ ย่นะ

แค่ให้เวลากับใจเราค่อย ๆ ยอ มรับกับความเสียใจ’

มีตัวช่วยอะไรให้เรากลับมาเข้มแข็งอีกครั้งไหม?

ในเวลาที่อกหัก หลายคน มักจะไม่แคร์โลก ไม่แคร์ใคร รวมถึงไม่แคร์เจ้าของเลื อดเนื้อเชื้อไขของเราด้วย

สำหรับพ่อแม่ที่ได้ยินลูกน้อยร้องไห้เพียงนิดเดียวก็จะรีบเข้ามาปลอ บ แต่พอเราโตขึ้นกลับยอ มคนอื่นให้มาทำเราเสียใจในเรื่องเดิมซ้ำ ๆ เท่ากับว่าเรายอ มให้คนอื่น มาทำแก้วตาดวงใจของพ่อแม่พังสลาย

“ในขณะที่เรายอ มให้คนอื่นทำเราเสียใจในเรื่องเดิมซ้ำ ๆ เรากลับไม่ยอ มให้พ่อแม่รู้ เพราะกลัวว่าทั้งคู่จะเпลียดคนที่เรารัก เรายอ มเจ็บและทน

ซึ่งหากเรารู้สึกว่าสู้อยู่คนเดียว เราจะยอ มอดทน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้ว่ากำลังแบกความเจ็บปวดของพ่อแม่ด้วย เราจะมีสติให้กลับมาเข้มแข็งได้มากขึ้น”

‘อย่ายอ มให้ใครมาทำอะไรแ ย่ ๆ เพราะหัวใจพ่อแม่เจ็บที่สุด’

สำหรับคนที่มีแฟน หลังจากโสดมานาน ดีเจพี่อ้อย ได้ชี้ ‘จุดผิดพลาดจุดใหญ่’ ที่หลายคน มักกระทำคือ การนำความสุขของตัวเองไปฝากเอาไว้ที่คนรัก และมองว่านั่นคือศูนย์รวมความสุขทุกอย่าง

ซึ่งการกระทำเช่นนั้นจะทำให้อีกฝ่ายเหนื่อยกับการแบกความคาดหวัง ดังนั้นหากเรามีคนรักแล้วยังอยู่แบบเป็นโสดได้ เราจะดูแลความสัม พันธ์ระหว่างคู่ของเราได้ดี สามารถเติมเต็มความสุขให้กันและกันโดยไม่ได้ต้องให้ฝ่ายใดเติมเต็มก่อน

‘ไม่ว่าวันนี้เราจะมีคนให้รักหรือไม่ เราต้องรักตัวเองให้ได้ ต้องหวังดีในตัวเอง เมตตาตัวเอง แต่ไม่เห็นแก่ตัว’

การรักตัวเองกับการเห็นแก่ตัวต่างกันเพียงนิดเดียวคือ ‘เรากำลังทำความเดือดร้อนให้คนอื่นอยู่หรือเปล่า?’ หากความรักตัวเองของเราเริ่มทำให้คนอื่นเดือดร้อน

จะกลายเป็นการเห็นแก่ตัวทันที แต่หากความรักตัวเองยังอยู่ภายใต้การไม่ทำความเดือดร้อนให้ใคร การอยากดูแลตัวเองให้ดี การอยากเป็นความสุขใน มุมของตัวเอง นั่นแหละคือ ‘วันแห่งความรัก’

หากเรากำดอกกุหลาบเอาไว้ด้วยกำมือ สิ่งที่เราได้กลับมาคือบา ดแ ผลที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวด หากเราเรียนรู้ที่จะระวัง ดอกกุหลาบมีที่หนามก็ไม่อาจทิ่มแทงเราได้

เมื่อไหร่ที่เรามีความรักตัวเองมากพอ เราจะทำทุกอย่างแล้วมีความสุข และพร้อ มที่จะแบ่งปันความรักให้กับคนอื่น เมื่อไหร่ที่จิ ตใจเราแข็งแรง เราก็จะดูแลคนใกล้ชิดและครอบครัวเราได้ รวมไปถึงการดูแลคนอื่นที่ไม่ใช่คนในครอบครัวด้วยเช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *