พฤติпรรมที่บอกว่า เขายังไม่ลืมคนรักเก่า

เรื่องความรัก ไม่ว่าจะเมื่อไรก็ควรเป็นเรื่องระหว่างคนสองคน มีมากกว่านี้เมื่อไหร่ไม่เวิร์คแน่นอน แต่ในขณะที่คุณยกความรักให้เธอทั้งใจ สาวเจ้ากลับยังมีเยื่อใยให้คนรักเก่า

แล้วความรักของ “เรา” ล่ะ จะไปต่อได้ไกลแค่ไหนกัน ถ้ารู้ตัวไวว่าเธอปันใจให้คนรักเก่า ก็จะได้รีบถอนตัวถอนใจ เพื่อไม่ให้เจ็บลึก

แต่ปัญหาก็คือใครเล่าจะยอ มรับง่าย ๆ ว่ากำลังแบ่งใจเป็นหลายห้อง โดยในห้องนั้นก็ยังมีแฟนเก่าเฝ้าวนเวียนอยู่ไม่จากไปไหน

สาวเจ้าทำตัวห่างเหินและสับสน

แฟนของคุณทำตัวห่างเหิน ไม่ค่อยเจอหน้า ไม่คุยกันบ่อยเหมือนเคย แต่เมื่อถามว่าเป็นอะไรไหม ก็มักได้คำตอบว่า “ไม่ได้เป็นอะไรสักหน่อย” หรือ “เรื่องนี้ฉันต้องจัดการด้วยตัวเอง”

หรืออาจเป็นสถานการณ์ที่คุณได้คุยกับเธอถึงท่าทีห่างเหินที่เธอเป็น และคำตอบว่าเธอกำลังสับสน แถมยังพูดถึงแฟนเก่า ในแง่มุมดี ๆ ให้ฟังด้วย !! แบบนี้ล่ะระวังหัวใจสลายได้เลย

เธอ มีท่าทางดีใจแบบปิดไม่มิดเมื่อเจอแฟนเก่า

เผอิญว่าคุณทั้งคู่ได้ไปเจอกับแฟนเก่าของเธอ คุณก็สังเกตเห็นว่าเธอซ่อนความดีใจไว้ไม่มิด ดูตื่นเต้นยิ่งกว่าเจอเพื่อนสนิทเสียอีก ข นาดเขาเดินจากไปแล้วเธอยังอ มยิ้มอยู่ได้อีกนานสองนาน

หรือถ้าคุณไม่ได้อยู่ด้วยในสถานการณ์นั้น แต่เธอ มาเล่าให้ฟังในภายหลัง คุณก็สามารถจับได้จากน้ำเสียงของเธอที่ดูตื่นเต้น และกระตือรือร้นในการเล่ามากกว่าเรื่องราวอื่น ๆ อาการแบบนี้น่ะไม่ใช่อาการที่เกิดขึ้นกับคนที่เลิกและหมดเยื่อใยกันไปแล้วหรอกนะ

พูดถึงความทรงจำเก่า ๆ ดี ๆ ที่มีกับเขา

หากว่าแฟนของคุณยังคงพูดถึงความทรงจำดี ๆ ที่มีให้แฟนเก่าราวกับว่าเหตุการณ์นั้นเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน ก็เอะใจได้เลยว่านี่ไม่ใช่เรื่องปกติที่คนรักจะมาพูดถึงแฟนเก่าให้อีกฝ่ายฟัง

โดยเฉพาะการพูดถึงเรื่องราวในแง่มุมดี ๆ หรือบอกว่ามีความสุขข นาดไหนกับรักครั้งเก่า

ชอบเปรียบเทียบคุณกับแฟนเก่าของเธอ

จริงอยู่ว่าบางทีการเปรียบเทียบระหว่างแฟนเก่ากับแฟนใหม่ก็เกิดขึ้นได้บ้าง โดยเฉพาะเวลาที่เธองอนคุณ แต่ถ้าเกิดว่าเธอจับคุณและแฟนเก่าของเธอ มาเปรียบเทียบกันด้วยเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง

เช่นว่า คุณมาสายกว่าเวลานัด หรือทำอะไรไม่ถูกใจเธอ แถมยังเปรียบให้คุณเป็นฝ่ายด้อยกว่าด้วย นั่นก็แสดงว่าเธอกำลังคิดเทียบอยู่ในใจจริง ๆ ว่า

คนเก่ากับคนใหม่ใครเป็นแฟนที่ดีกว่ากัน ก็ถ้าไม่มีความคิดที่จะสลัดรักคุณอยู่ในหัวมาก่อน เธอจะหยิบเรื่องงี่เง่าแบบนี้ขึ้น มาเทียบทำไมกันล่ะ

เธอยังคงติดต่อกับเขาอยู่

ส่วนใหญ่คนที่เลิกกันไปแล้วมักไม่ค่อยกลับมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้อีก แต่ถ้าคู่ที่จะกลับมาคบเป็นเพื่อนกันได้ก็ยังคงมีอยู่ แต่มิตรภาพที่เหลืออยู่ตรงนี้ก็ต้องมีขอบเขตที่เหมาะสม

โดยเฉพาะเพื่อนที่เคยคบเป็นแฟนกัน มาก่อนจะมาสนิทสน มชิดเชื้อกันเกินเหตุก็ไม่ใช่เรื่อง ถ้าแฟนของคุณกับคนเก่าของเธอยังโทรหากัน เล่นไลน์

หรือเข้าไปตอบเฟซบุ๊กของแฟนเก่าอยู่ทุก ๆ วันล่ะก็ นั่นก็ไม่ใช่เรื่องธรรมดาแล้วล่ะ มีที่ไหนคุยสนิทสน มทุกวี่ทุกวันอย่างกับไม่เคยเลิกกันอย่างนั้นแหละ

เธอยังคงจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างเธอกับคนเก่าได้ดีเสมอ

เมื่อความรักสะบั้น สิ่งที่ต่างฝ่ายต่างทำก็คือความพยายามลบเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นระหว่างตัวเองกับคนเคยรักออกไปให้ได้มากที่สุด มีที่ไหนกันที่จะยังคงฮัมเพลงโปรดเพลงเก่า

ไปกินอาหารร้านเดิมที่ไปด้วยกัน นั่งโต๊ะตัวเดิม ชี้สถานที่เก่า ๆ ที่เธอกับเขาเคยไปด้วยกันให้คุณดู ทั้งหมดนี้แสดงว่าความทรงจำของรักครั้งเก่ายังคงสดใหม่อยู่ในใจของเธอเสมอ แล้วมันจะหมายความว่าอะไรได้ นอกเสียจากเธอยังคงลืมคนเก่าไม่ลง..

ออกอาการไม่พอใจ

แม้ยามเธออยู่กับคุณก็ดูปกติและแฮปปี้ดี อะไร ๆ ก็ดูราบรื่นไปหมด จนกระทั่งเธอได้รู้ว่าคนรักเก่ากำลังออกเดทกับสาวคนใหม่ สาวเจ้าก็เกิดอาการห งุ ด ห งิ ดกระวนกระวาย

เธออาจไม่ได้บอกคุณโดยตรง แต่คุณก็คงจะอ่านอาการของเธอออกใช่ไหม ? และสาเหตุที่ทำให้เธอ มีอาการแบบนี้คงคิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากเธอยังมีเยื่อใยและหวงแฟนเก่าอยู่

สำหรับเธอ คุณเป็นคนคั่นเวลา

เรื่องนี้มักเกิดขึ้นเมื่อจู่ ๆ คนที่เคยเป็นเพื่อนกันก็หัน มาคบกันเสียเอง การได้เป็นแฟนกับเพื่อนสาวที่คุณแ อบชอบมานานฟังดูช่างโชคดีอย่างกับพระเอกใน มิวสิควิดีโอ

แต่เธอก็แค่คบกับคุณเพื่อจะเอาชนะแฟนเก่า หรือเพื่อยั่ วให้เขาหึงเท่านั้นเอง และคุณก็เป็นแค่คนคั่นเวลาในช่วงที่เธอทะ เลาะกับแฟนเก่า หรือคั่นไว้จนกว่าเธอจะหาคนที่เธอถูกใจจริง ๆ ได้เท่านั้นเอง

เธอยังคงชอบคุยเรื่องราวเกี่ยวกับแฟนเก่าอยู่

เธออาจไม่ได้คุยเรื่องราวนี้กับคุณโดยตรง แต่เมื่อเธอได้เจอกับเพื่อน ๆ ซึ่งก็รู้จักกับแฟนเก่าด้วยเหมือนกัน สิ่งที่บทสนทนาของเธอจะขาดไปไม่ได้

คือคุยว่าเขาเป็นยังไงบ้าง ทำอะไรอยู่ ดวงตาเธอดูสดใสเป็นประกายยามได้ยินข่าวคราวของคนรักเก่า นั่นแสดงว่าความรักครั้งที่ผ่าน มายังคงมีอิทธิพลกับเธออยู่มากทีเดียว

เธอตั้งใจจัดสถานการณ์ว่าได้เจอเขาโดยบังเอิญ

บางทีแฟนของคุณก็ตั้งใจจะจัดฉากให้ตัวเองได้ไปพบกับแฟนเก่า แต่ทำให้เหมือนเป็นเรื่องบังเอิญ เป็นต้นว่า เปลี่ยนที่กินข้าวกะทันหัน ทั้ง ๆ ที่นัดกันไว้เป็นอย่างดีแล้ว

และก็ “บังเอิญ” (!?) ได้ไปเจอแฟนเก่าของเธอเข้าพอดี หรือไปงานฉลองเลี้ยงรุ่น ทั้ง ๆ ที่ร้อยวันพันปีไม่เคยเห็นว่าจะอยากไป และก็ได้ไปพบกับแฟนเก่าในงานนั้น

นี่ก็เป็นสัญญาณหนึ่งที่บอกว่า คนรักเก่ายังคงครอบครองพื้นที่ในหัวใจคนรักของคุณอยู่ไม่น้อย

เธออยากกลับไปเป็นเพื่อนกับเขา

จู่ ๆ แฟนก็มาบอกกับคุณว่า อยากให้คุณสบายใจที่เธอจะกลับไปคบเป็นเพื่อนกับเขา เธอทำใจได้แล้ว

และก็ไม่คิดอะไรกับเขามากไปกว่าเพื่อน … เรื่องราวแบบนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการถูกคนรักแทงข้างหลังมาหลายครั้งแล้วครับ

เธอรักคุณ.. และก็คิดถึงเขาด้วย

เธอบอกคุณว่าเธอรักคุณ ..แต่ก็ยังคิดถึงเขาด้วย มันเป็นประโยคที่ฟังแล้วเจ็บปวดใจ เพราะแม้จะรู้ว่าเธอรัก แต่ก็ยังมีอีกคนที่เธอคิดถึงด้วยเหมือนกัน

และที่เธอกล้าบอกคุณเช่นนี้ ก็แสดงให้เห็นว่าเธอเห็นคุณเป็นเหมือนของตา ย หรือไม่ก็ไม่ได้คิดจริงจังอะไร ไม่ได้อยากมีความรักที่ยั่งยืนยาวนานกับคุณมากนัก ถึงได้กล้าพูดอะไรที่ทำร้า ยจิ ตใจแบบนี้

เขาคนนั้นพยายามกลับเข้ามาในวงโคจรชีวิตเธออีกครั้ง

คราวนี้ฝ่ายที่เริ่มต้นอาจไม่ใช่คนของคุณ แต่กลับเป็นฝ่ายแฟนเก่าที่พยายามเอาตัวเองเข้ามาข้องเกี่ยวในชีวิตคนรักของคุณอีกครั้ง ซึ่งนั่นก็คงบั่นทอนอะไรไม่ได้

ถ้าหากว่าแฟนของคุณหนักแน่นเพียงพอ แต่ถ้าเธอไม่ทำอะไร และปล่ อยให้หนุ่มคนเก่าเข้ามาชิดใกล้ ด้วยเหตุผลว่าเธอเกรงใจ

และไม่อยากทำร้า ยจิ ตใจเขา .. คราวนี้เธอคงถนอ มน้ำใจไม่ถูกคนเสียแล้ว เมื่อเลือกรักษาน้ำใจเขา แต่ทำร้า ยจิ ตใจคุณ เท่านี้ก็พอรู้แล้วว่าใจเธอเอนเอียงไปหาใครมากกว่ากัน

ในแต่ละครั้งที่เธอได้เจอกับแฟนเก่า (จะบังเอิญหรือไม่ก็ตาม) หรือพูดเรื่องราวของแฟนเก่าขึ้น มา ท่าทีของเธอ มักจะเปลี่ยนเป็นอารมณ์เสีย

พร้อ มเหวี่ยงใส่คุณทันทีแม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ชอบปลีกตัวไปอยู่คนเดียว มีท่าทีปิดบังเรื่องราวบางอย่าง หรือบอกว่าเป็นเรื่องส่วนตัวที่ขอไม่ให้คุณเข้าไปยุ่ง

มันชักจะทะแม่ง ๆ แล้วแน่นอนที่เธอก็ทำเป็นหัวเสียและทำตัวเหินห่างคุณ ในขณะเดียวกันก็ยังคงติดต่อกับแฟนเก่าอยู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *