วิธีตัดใจป้องกันปัญหาคบซ้อน

ปัญหาคบซ้อน นับเป็นเรื่องใกล้ตัวและเกิดขึ้นได้กับทุกคน ส่วนใหญ่มักเกิดจากอารมณ์ชั่ ววูบ ขาดการยับยั้งชั่งใจ ช่วงแรก ๆ ก็แฮปปี้ นานวันไปกลับตัดไม่ขาด จนเรื่องบานปลายเป็นเหตุให้ชีวิตคู่ต้องพังลง กว่าจะคิดได้ก็สายเกินแก้

1. ช้าลง แล้วตั้งสติ

อาการของคนที่มีความรักครั้งใหม่ จะรู้สึกเหมือนว่าทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวดูรวดเร็ว หวือหวา รวบรัดตัดตอนไปหมด เป็นเหตุให้หลายคนขาดสติ

คิดอะไรไม่รอบคอบ แล้วพอถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจเกี่ยวกับความสัม พันธ์ อาจทำให้เลือกทางเดินที่ผิดพลาดได้

ฉะนั้นอย่าปล่ อยให้ความรักครอบงำเราจนหน้ามืดตามัว พยายามชะลอทุกอย่างลง ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป มันจะช่วยให้เรามีสติมากพอ

ที่จะแยกแยะความสับสนในใจว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น มันคือความรักจริง ๆ หรือแค่ความต้องการทางอารมณ์เท่านั้น

2. ต้องเลือกสักทาง

แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ยากที่สุด แต่จะทำไงได้ก็ตัวคุณเองไม่ใช่หรอที่ปล่ อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ! โปรดจำไว้ว่าในความสัม พันธ์คุณไม่มีทางรักษาทั้งสองคนไปได้ตลอด แม้ใจของคุณจะอยากเก็บพวกเธอไว้ก็ตาม

ความรักที่แท้จริงต้องมีความซื่อสั ต ย์ ความห่วงใย และมีเวลาให้กัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีจำกั ด สุดท้ายวันหนึ่งคุณจะแบกรับไม่ไหวและต้องตัดสินใจอยู่ดี

เลือกสักทางตั้งแต่ตอนนี้ในวันที่ทุกอย่างยังพอเปลี่ยนแปลงได้ ดีกว่าปล่ อยให้ทุกอย่างบานปลายจนสายเกินแก้

3. หาคำตอบที่ใช่ให้ตัวเอง

ฟังดูไม่ยุติธรรมเลยที่ต้องนำทั้งสองฝ่ายมาเปรียบเทียบกัน แต่คุณต้องทำเมื่อถึงเวลาต้องตัดสินใจ จริงอยู่ว่าคนที่มาทีหลังจะค่อนข้างได้เปรียบ

เพราะความรักที่สดใหม่นั้นน่าตื่นเต้นและน่าห ลงใหลมากกว่า แต่ความรักจะตัดสินแค่เรื่องพวกนี้ไม่ได้

สุดท้ายคุณต้องถามคำถามกับตัวเองว่า ชีวิตหลังจากนี้คุณอยากเดินไปพร้อ มกับใคร ใครคือคนที่เติมเต็มช่องว่าง ใครคือคนที่รับฟังปัญหาและพร้อ มซัพพอร์ตคุณ

เวลาที่เจอเรื่องแ ย่ ๆ คุณต้องการใครมากกว่ากัน ใครเป็นคนที่เข้าใจในสิ่งที่คุณเป็น มากที่สุด ตั้งสติและคิดทบทวนให้ดี ๆ นี่จะเป็นการตัดสินใจที่สำคัญมาก ๆ ในชีวิตคุณ

4. บอกลากับคนที่ “ไม่ใช่”

เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้ว ให้รีบติดต่อขอแยกทางกับคนที่ไม่ใช่ทันที แน่นอนว่าคุณต้องพูดความจริงทั้งหมดออกไป และถูกเธอขอร้องให้ทบทวนความสัม พันธ์ที่เกิดขึ้นอีกครั้ง

ซึ่งเป็นช่วงที่คุณต้องหนักแน่นให้มากที่สุด ปิดตา ยประตูนั้นให้สนิท จำไว้เพียงช่องว่างเล็ก ๆ ก็สามารถทำให้คุณกลับไปติดต่อกัน และกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *