เรื่องที่ไม่ควรทำ เวลาทะ เลาะกับแฟนสาว

ไม่ว่าคุณจะคบกับแฟนสาวมานานกี่ปีหรือเข้าขากันดีแค่ไหน ยังไงก็ต้องมีสักเรื่องที่คิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง ซึ่งอาจเกิดการทะ เลาะโต้เถียงกันเป็นเรื่องธรรมดา

แม้ว่าการทะ เลาะกันจะส่งผลด้านลบต่อความสัม พันธ์ แต่หากมองในแง่ดีการทะ เลาะยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณและแฟนสาวเข้าใจกัน มากขึ้นด้วย

เพียงแต่ต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุด หากผลีผลามทำอะไรพลาดไปอาจส่งผลให้ป มนั้น ๆ เลวร้า ยขึ้นได้

1. พยายามเพื่อเอาชนะ

สาเหตุหลักที่บั่นทอนความเชื่อใจในตัวของกันและกันคือ การไม่ฟังเหตุผลของอีกฝ่าย เอาแต่ตั้งหน้าตั้งตาเถียงเพื่อให้ตัวเองเป็นฝ่ายชนะ

ทั้งที่ก่อนหน้านี้คุณอยู่ทีมเดียวกันคอยช่วยเหลือกัน มาโดยตลอด ซึ่งการทะ เลาะกันควรมีจุดศูนย์กลาง ค่อย ๆ อธิบายเหตุผลของตัวเอง และในขณะเดียวกันต้องรับบทเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย มันถึงจะเจอทางออกและไม่ทำร้า ยหัวใจของแฟนสาว

2. หลีกเลี่ยงการขึ้นเสียง

เข้าใจว่าในช่วงที่หัวร้อน มันยากมากที่จะควบคุมระดับเสียงของตัวเองได้ แต่หนุ่ม ๆ โปรดจำไว้เลยว่า เมื่อไหร่ที่คุณตะคอกหรือตะโпนขึ้นเสียงใส่ อีกฝ่ายก็จะตอบโต้เสียงดังกลับมาเหมือนกัน !

เหมือนเป็นการจุดชนวนให้ศึกแห่งอารมณ์ครั้งนี้ทวีคูณความรุน แรงขึ้นไปอีกระดับ และสุดท้ายมักจบไม่ค่อยสวย

3. ห้ามเรียกแฟนด้วยสรรพนามอื่น

นอกจากขึ้นเสียงแล้ว การเรียกแฟนสาวด้วยสรรพนามที่หยา บคาย หรือคำเหยี ยดเชิงดูถูก ก็ถือเป็นการจุดชนวนรະเ บิ ดด้วยเช่นกัน เผ ลอ ๆ ต้องมาทะ เลาะกันเรื่องสรรพนามเพิ่มอีก ไม่จบไม่สิ้นแน่นอนครับ

4. อย่าขุดอดีตมาพูด

เมื่อทะ เลาะกันห้ามหยิบข้อผิดพลาดในอดีตของแฟนสาวมาพูดย้ำใส่เด็ดขาด ลองคิดดูสิว่าถ้าตัวเองโ ดนบ้างจะรู้สึกยังไง มันไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย

มีแต่จะตอกย้ำทำให้อีกฝ่ายเสียใจเท่านั้น ฉะนั้นโฟกัสที่ปัญหาปัจจุบันและรีบแก้ให้ตรงจุดจะดีกว่า อาจไม่เจอทางออกในวันสองวันนี้ แต่อ ย่างน้อยก็ไม่ทำให้อีกฝ่ายเสียใจโดยใช่เหตุ

5. อย่าเถียงกันในสถานที่ / เวลาที่ไม่เหมาะสม

การทะ เลาะกันไม่นับเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว แต่มันจะแ ย่ลงกว่าเดิมอีกถ้าไปรະเ บิ ดอารมณ์กันในสถานที่หรือเวลาที่ไม่เหมาะสม

เช่น กลางห้างดัง, ต่อหน้าคนในครอบครัว, ช่วงก่อนนอน หรือตอนที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำลังเครียดมาก ๆ อยู่ เพราะมันจะมีผลกระทบไปถึงคนรอบข้างด้วย แนะนำว่าควรหาพื้นที่ส่วนตัวคุยกัน อย่างน้อย ๆ ผลเสียก็เกิดแค่กับคุณสองคนเท่านั้น

6. ไม่ควรตัดสินใจใด ๆ ในตอนนั้น

ตอนทะ เลาะกัน…ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรตัดสินใจเรื่องอะไรทั้งนั้น เพราะคุณกำลังมีอารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ทำให้คิดได้ไม่รอบคอบจนเผ ลอเลือกทางเดินที่ผิด

เช่น บอกเลิกกัน, ตัดสินใจลาออกจากงาน ฯลฯ ซึ่งบางเรื่องไม่สามารถย้อนกลับมาแก้ไขใหม่ทีหลังได้

7. ออกมาให้ห่างจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่มีเหตุผลที่คุณต้องพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลยแม้แต่น้อย มันไม่ใช่ของวิเศษที่จะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ มีแต่จะทำให้ขาดสติและก่อให้เกิดความรุน แรงตามมาภายหลัง

บางครั้งสถานการณ์กำลังจะดีขึ้น พอหันไปดื่มเท่านั้นแหละ เผ ลอเอาเรื่องเดิมกลับมาเถียงกันใหม่อีกรอบซะอย่างนั้น ทางที่ดีอย่าเข้าใกล้มันเป็นอันขาด

8. ห้ามบ่ายเบี่ยงการตอบคำถาม

เหมือนเป็นวิธีหลีกเลี่ยงความรุน แรงที่ดีสำหรับคุณ แต่อีกฝ่ายจะไม่มีทางเข้าใจเหตุผลจริง ๆ และยิ่งหัวร้อน มากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วก็ไม่ควรเดินหนีออกมากลางคัน

เพราะมันทำให้การทะ เลาะกันยืดเยื้อหลายวัน แนะนำว่ามีอะไรให้พูดกันตรง ๆ ตอบคำถามกันและกันออกไป จะช่วยให้ปัญหาคลี่คลายโดยเร็ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *