เหตุผลที่ทำให้ผช. รู้สึกยังไม่อยากมีลูก

ถึงแม้ว่าการมีลูกจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายของชีวิตคู่หลังแต่งงาน แต่ก็มีผช.จำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่ายังไม่อยากมีลูก เมื่อแฟนสาวบอกว่าอยากมีลูกก็มักจะบ่ายเบี่ยงตลอด

กลายเป็นปัญหาชีวิตคู่จนอาจทำให้ทะ เลาะเบาะแ ว้งกันหลายต่อหลายครั้ง สาว ๆ หลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่าผช.นั้น มีเหตุผลอะไรถึงไม่ยอ มมีลูก แต่ใน มุมมองของผช.ที่เป็นหัวหน้าครอบครัวนั้นอาจมีเรื่องที่ต้องคิดต้องไตร่ตรองค่อนข้างมากก่อนที่จะมีลูก

1. การเงินยังไม่มั่นคง

อย่างที่รู้กันดีว่าการมีลูกนั้นย่อ มมาพร้อ มกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ตั้งแต่ค่าทำคลอด ค่าน ม ค่าอาหาร ค่าเล่าเรียน และอื่น ๆ อีกสารพัดที่จะต้องดูแลส่งเสียตลอดจนกว่าลูกจะเรียนจบมีงานทำ

ซึ่งผช.หลายคนอาจจะรู้สึกว่าฐานะทางการเงินของตัวเองยังไม่ดีพอ เช่น รายได้น้อย การงานยังไม่มั่นคง ทำให้ยังไม่พร้อ มที่จะมีลูก ก็คงต้องให้เวลาสร้างเนื้อ สร้างตัวกันสักหน่อย เพื่อที่จะได้ไม่ขัดสนเมื่อต้องมีลูกจริง ๆ

2. กลัวทำหน้าที่พ่อได้ไม่ดีพอ

สำหรับหนุ่มหลาย ๆ คนนั้น การเป็นพ่อถือเป็นหน้าที่และภารกิจอันใหญ่หล วง ทำให้เกิดความประหม่าและไม่มั่นใจว่าตัวเองจะเป็นพ่อที่ดีได้หรือไม่

อาจกลัวว่าจะเลี้ยงลูกไม่เป็น ดูแลและอบรมสั่งสอนลูกได้ไม่ดีพอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนยังไม่เคยมีลูกจะกังวลเรื่องนี้ แต่เมื่อใดที่ได้มีลูกจริง ๆ แล้วอาจจะมีสัญชาตญาณความเป็นพ่อขึ้น มาเลยก็ได้นะ

3. ยังรักความเป็นอิสระ

หนุ่ม ๆ หลายคน โดยเฉพาะผู้ที่ยังอายุไม่ขึ้นเลข 3 มักจะยังรักความเป็นอิสระ อยากมีเวลาส่วนตัว เที่ยวลั้ลลาได้ตามใจชอบ ทำให้ยังไม่รู้สึกอยากมีลูก

เพราะกลัวว่าถ้ามีลูกแล้วจะต้องแบกรับภาระหน้าที่ความเป็นพ่อแม่ในการดูแลลูกจนไม่เหลือเวลาให้กับตัวเอง

แต่ในความเป็นจริงแล้วถึงแม้จะมีลูกก็ยังคงสามารถแบ่งเวลาเพื่อทำในสิ่งที่ตัวเองรักได้อยู่ดี ถึงแม้จะน้อยลงกว่าตอนก่อน มีลูก แต่ลูกน้อยจะช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดไปให้คุณเอง

4. ไม่ใช่คนรักเด็п

คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีผช. (รวมทั้งผญ.) จำนวนไม่น้อยที่ไม่ใช่คนรักเด็п อาจจะเนื่องจากความซุกซนและดื้อจากที่เคยพบเห็นกับลูกของคนอื่น

และนั่นก็ส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่อยากมีลูกตามไปด้วย แต่ถ้าหากได้มีลูกเป็นของตัวเองจริง ๆ แล้วความรู้สึกเหล่านี้อาจจะน้อยลงหรือหมดไปเลยก็ได้ เพราะมีคนไม่รักเด็пจำนวนไม่น้อยที่เมื่อ มีลูกแล้วกลับรักลูกแบบสุด ๆ ไปเลยล่ะ

5. ไม่มั่นใจเรื่องความสัม พันธ์

คู่ที่ยังแต่งงานหรืออยู่ด้วยกันได้ไม่นาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากมีเรื่องทะ เลาะระหองระแหงกันอยู่ ก็อาจจะรู้สึกยังไม่แน่ใจถึงความสัม พันธ์หลังจากนั้น

ทำให้คิดว่าควรจะรอให้เคลียร์ปัญหาต่าง ๆ ได้จนชีวิตคู่ราบรื่นเสียก่อน แล้วค่อยคิดกันเรื่องมีลูกทีหลัง ซึ่งก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว คงไม่มีใครอยากให้ลูกเกิดมาท่ามกลางครอบครัวที่มีปัญหาหรอก จริงไหม ?

Post Views: 1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *