สัญญาณที่บอกว่า เธอกลัวการผูกมัด

เคยไหม… เมื่อคุณกำลังจีบหรือคุยกับผญ.ที่คุณชอบสักคน คุยกัน มานาน อาจหลายเดือนหรือเป็นปี บางคู่ก็ทำทุกอย่างเหมือนเป็นแฟนกัน

แต่อีกฝ่ายเธอกลับไม่ยอ มให้สถานะ “แฟน” กับคุณเสียที ทำให้ผช.หลายคนเกิดความสับสนอยู่ไม่น้อย ว่าเพราะอะไรเธอจึงยังไม่ยอ มคบเป็นแฟนด้วย

ซึ่งหนึ่งในหลายสาเหตุก็อาจจะเป็นเพราะว่าเธอจะเป็นโ รคกลัวการผูกมัด ก็ได้ แต่อาการของผญ.ที่กลัวการผูกมัดจะมีลักษณะอย่างไรบ้าง

1. ไม่ยอ มคุยเรื่องสถานะ

เมื่อคุณพยายามถามถึงเรื่องสถานะความสัม พันธ์หรือขอเป็นแฟน เธอ มักจะพยายามบ่ายเบี่ยงหรือเลี่ยงการคุยเรื่องนี้ โดยอาจให้เหตุผลว่า “ยังไม่พร้อ ม”

หรือ “คุยกันแบบนี้ก็ดีอยู่แล้วนะ” ซึ่งสื่อในทำนองว่าเธอชอบสถานะคนคุยหรือไม่มีสถานะมากกว่า และยังไม่อยากที่จะคบกันแบบแฟน เพราะไม่อยากผูกมัด

2. บางทีก็ทำเหมือน มีใจ บางทีก็ทำเฉย

เพราะลึก ๆ แล้วเธออาจจะรู้สึกชอบคุณเหมือนกัน บางครั้งเธอก็เลยทำเป็นเหมือนสนใจคุณ อยากคุยด้วย อยากชวนคุณไปเที่ยว อยากใช้เวลาร่วมกัน

แต่ในบางช่วงเวลาที่เธอเริ่มรู้สึกว่าใกล้ชิดกับคุณมากเกินไปเธอก็จะเริ่มเว้นระยะห่าง ทำเมินเฉย เพราะกลัวว่าจะผูกพันกับคุณมากเกินไป

3. ไม่ชอบการบอกรัก

ถึงแม้ว่าในใจเธออาจจะชอบหรือรักคุณก็ตาม แต่เธอจะไม่ยอ มปริปากบอกว่ารักคุณเด็ดขาด เพราะกลัวว่าจะเป็นการให้ความหวังคุณ

เนื่องจากเธอไม่แน่ใจตัวเองว่าพร้อ มที่จะคบกับคุณในระยะยาวหรือยัง รวมทั้งเวลาที่คุณบอกรักเธอ เธอก็จะไม่ค่อยแสดงกิริยาตอบสนองเท่าไรนัก

4. เคยมีประสบการณ์รักแ ย่ ๆ

การที่เคยมีประสบการณ์แ ย่ ๆ ในเรื่องความรักมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการโ ดนนอกใจ การถูกบอกเลิกอย่างกระทันหัน แฟนเก่าไม่ใส่ใจ หรืออาจเจอคนรอบตัวมีปัญหาชีวิตคู่มาก่อน

5. ไม่เคยคบใครได้นาน

ผญ.ที่กลัวการผูกมัดมักจะมีประวัติคบใครได้ไม่ค่อยนาน หรืออาจไม่เคยคบใครเป็นแฟนจริงจังเลย อาจคบไม่กี่เดือนก็เลิกลากันไป บางทีก็อาจเป็นฝ่ายบอกเลิกก่อนทั้ง ๆ ที่ยังรักอยู่ หรือเปลี่ยนคนคุยไปเรื่อย

6. เอาแน่นอนไม่ค่อยได้

ไม่ว่าคุณจะนัดเดทหรือนัดหมายอะไรเธอในอนาคต เธอจะไม่ค่อยให้คำตอบที่ชัดเจนกับคุณ มักจะชอบใช้คำว่า “อาจจะ” “ดูก่อนนะ” “ยังไม่แน่ใจ” ซึ่งเธอ มักจะให้คำตอบได้เมื่อถึงเวลาใกล้ ๆ หรือกระชั้นชิดแล้วเสียมากกว่า

7. ไม่ค่อยมีเพื่อนสนิท

เธออาจจะมีเพื่อนหรือคนรู้จักมากมาย แต่เมื่อคุณถามเธอว่ามีเพื่อนสนิทบ้างไหม เธอกลับบอกว่าไม่มีเพื่อนสนิทเลย หรือ มีก็เพียงแค่ไม่กี่คนเท่านั้น

8. ไม่ค่อยเปิดเผยความรู้สึกในใจ

เป็นเรื่องยากมากที่คุณจะได้รู้ว่าเธอคิดหรือรู้สึกยังไงกับคุณ เพราะต่อให้คุณถามเธอตรง ๆ เธอก็จะตอบแบบอ้อ ม ๆ หรือตอบแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน ราวกับว่าเธอเองก็กำลังสับสนและไม่แน่ใจตัวเองเหมือนกันว่ารู้สึกยังไงกันแน่

9. ไม่ยอ มพูดถึงเรื่องอนาคต

เธอจะไม่ค่อยยอ มคุยกับคุณเรื่องการวางแผนอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งงาน การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และถึงแม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายเอ่ยปากถามเธอถึงเรื่องเหล่านี้ก่อน เธอก็จะบ่ายเบี่ยง ไม่กล้ารับปากหรือให้คำสัญญาใด ๆ กับคุณ

10. ถึงเป็นแฟนกันแล้วก็ยังอาจกลัวอยู่

ถึงแม้ว่าเธอจะยอ มตอบตกลงเป็นแฟนกับคุณแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นาน เธอก็อาจกลับไปรู้สึกกลัวการผูกมัดและทำตัวเหมือนกับสมัยที่ยังไม่ได้เป็นแฟนกันอีกเหมือนเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *