ในวันที่ครอบครัวไม่เหมือนเดิม ควรบอกลูกอย่างไร

ใช่ว่าบทบาทของพ่อแม่จะมีหน้าที่ปกป้อง ดูแล เอาใจใส่เลี้ยงดู หลายคนจึงเน้นที่การแสดงออกมากกว่า “คำพูด” จนลืมคิดไปว่าคำพูดนี่แหละคือการสื่อสารชั้นดี อันจะส่งผลต่อพัฒนาการให้ลูกหลายด้าน ทั้งความคิด ความรู้สึก และนี่คือสิ่งที่พ่อแม่ควรพูดให้ลูกฟัง

ทุกคน มักต้องการได้ยินคำพูดดี ๆ ด้วยโทนเสียงที่อ่อนโยน ไพเราะ แม้แต่ลูกตัวเล็ก ๆ ของเราก็เช่นกัน การใช้คำพูดดี ๆ และการได้รับกำลังใจจากพ่อแม่คือสิ่งสำคัญ สิ่งที่พ่อแม่ควรพูดกับลูกตั้งแต่ตอนเล็ก ๆ ก่อนที่ลูกจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วฟังเสียงของตัวเองมากขึ้น คือ

1.พ่อกับแม่รักลูกเสมอ และสิ่งนี้จะไม่เปลี่ยนไป ไม่ว่าลูกจะทำสิ่งไหน จะพูดอย่างไรและจะคิดยังไง ความรักของพ่อแม่จะอยู่กับลูกเสมอ

2.ลูกเป็นสิ่งมหัศจรรย์และพิเศษที่สุดของพ่อและแม่ ไม่ใช่ที่ความสามารถที่ลูกมี แต่เพราะลูกเป็นในสิ่งที่ลูกเป็น และลูกไม่จำเป็นจะต้องเหมือนใครๆ ลูกเป็นตัวของลูก

3.ถ้าลูกอยากร้องไห้ก็ร้องไปเถอะ การร้องไห้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าลูกจะเศร้า เสียใจ ผิดหวัง มีความสุข โกรธ กลัว หรือกังวลใจ ลูกร้องไห้ได้ และใคร ๆ ก็ร้องไห้ได้ทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่พ่อกับแม่

4.ลูกสามารถทำผิดพลาดได้ หากลูกรู้สึกเสียใจ พ่อแม่พร้อ มให้อภัยเสมอ คนเราอาจทำในสิ่งผิด ใคร ๆ ก็เคยผิดพลาดด้วยกันทั้งนั้น พ่อกับแม่ก็เคยทำผิดพลาด แต่เราจะต้องแก้ไขให้มัน และเราจะช่วยกันแก้ไข ทุก ๆ เรื่อง ลูกสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ และพ่อกับแม่รู้ดีว่าลูกรู้สึกเสียใจ และพ่อกับแม่พร้อ มเสมอที่จะให้อภัยลูก

5.พ่อและแม่ภูมิใจในตัวลูกที่สุด เมื่อลูกตั้งใจทำในสิ่งที่ดีมันอาจต้องใช้ความกล้าและมีความยาก ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ลูกยังเลือกและพยายามที่จะทำ นอกจากทำให้พ่อแม่ภูมิใจแล้ว ลูกก็ต้องรู้สึกภูมิใจในตัวเองด้วย

6.พ่อ/แม่ขอโ ทษ พ่อ/แม่รู้สึกเสียใจจริงๆ ลูกให้อภัยพ่อ/แม่ได้มั้ย

7.ลูกสามารถเปลี่ยนความคิดของตัวเองได้ การตัดสินใจของลูกเป็นสิ่งที่ดี แต่มันควรจะเป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีด้วย

8.เล่าให้พ่อแม่ฟังได้ไหม อะไรเป็นความคิดที่ดีที่สุดของลูก ลูกคิดอะไรอยู่ และลูกตัดสินใจจะทำอย่างไรต่อเกี่ยวกับความคิดนั้น ขอให้ลูกเล่าความคิดดี ๆ ให้พ่อกับแม่ฟังได้มั้ย

9.อย่าลืมกล่าวคำว่า ขอบคุณ นะลูก ไม่ว่าอะไรก็ตามที่ลูกได้รับจากผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นความช่วยเหลือหรือสิ่งอื่นใด ต้องไม่ควรลืมที่จะกล่าวคำว่า ขอบคุณ

10.เราทุกคนต้องรู้จักที่จะรอคอย เรามีเวลา อย่ารีบร้อนและอย่าประมาท

11.อะไรก็ตามที่ลูกอยากจะทำ ให้เลือกเดินตามความฝันและทำในสิ่งที่ชอบ ลูกสามารถกลับไปเลือกทำมันได้ตามความคิดของลูก หรือเริ่มต้นทำมัน เพราะสิ่งนี้เป็นเรื่องที่สำคัญในอนาคตของลูกเอง

12.ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม พ่อกับแม่จะรับฟังลูกเสมอ ขอให้ลูกเล่าเรื่องนั้นให้พ่อกับแม่ฟัง พ่อกับแม่อยากได้ยินความจริงจากลูกมากกว่าฟังจากคนอื่น

13.พ่อกับแม่จะอยู่ตรงนี้ และจะไม่ทิ้งลูกไปไหนโดยที่ไม่บอกลูกก่อน พ่อกับแม่จะเฝ้าดูลูกและคอยรับฟังลูกเสมอ

14.คำว่าขอโ ทษและคำว่าขอบคุณเป็นคำที่สำคัญ ถ้ามีครั้งไหนที่พ่อกับแม่ลืมพูดมัน ขอให้ลูกทวงถาม

15.พ่อกับแม่ คิดถึงลูกเสมอ และจะคิดถึงลูกทุกครั้งเวลาที่เราไม่ได้อยู่ด้วยกัน

16.ให้ลูกลองทำดู ค่อย ๆ ลอง ทีละขั้นตอน ทีละน้อย ลูกอาจจะชอบมันก็ได้ พ่อกับแม่จะคอยช่วยเหลือถ้าลูกต้องการ และเราเชื่อว่าลูกทำได้

17.พ่อแม่จะคอยช่วยลูก ถ้าลูกต้องการช่วยเหลือ หากเราช่วยกันทำมันจะสำเร็จได้ และพ่อแม่เชื่อว่าหากลูกลองทำมันได้ด้วยตัวเองก่อน จะสำเร็จอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างไรพ่อแม่ก็ยินดีและคอยช่วยลูกเสมอ

18.พ่อกับแม่อยากได้ยินว่าอะไรคือสิ่งที่ลูกต้องการ ความหวังความใฝ่ฝันของลูก เราจะมีความสุขและเป็นกำลังใจให้ลูกสมปรารถนา ไม่ว่าลูกจะปรารถนาสิ่งใด อย่าอธิษฐาน มันแค่ตอนจุดเทียนในวันเกิดของลูก

แต่ถึงแม้ว่า หากลูกโตและมีความคิดเป็นของตัวเองมากขึ้น คำพูดที่พ่อแม่ได้พูดให้ลูกฟังเสมอ ๆ นั้น จะอยู่ในความคิดของเขา และเชื่อว่าหากเราเลี้ยงลูกด้วยคำพูดเหล่านี้ทุกวัน จะทำให้ความสัม พันธ์ระหว่างครอบครัวพ่อ แม่ ลูก จะเข้าใจกันและไม่มีกำแพงต่อกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *