รับมือยังไงดี เมื่อคนรักเปลี่ยนไป

ในปัจจุบันนี้เมื่อภรรยา/ สามีเปลี่ยนไป เราควรรับมือกันยังไงดี อาจจะต้องดูกันอีกทีว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด

เปลี่ยนแปลง หรือ เปลี่ยนไป

การเปลี่ยนแปลงของคู่รัก ทั้ง สามีเปลี่ยนไป และภรรยาเปลี่ยนไป อาจจะเกิดจากแต่ละคนนั้นโตขึ้น ซึ่งจะเรียกความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ว่ามีการพัฒนาให้ดีขึ้น

เเต่ถ้าเป็นเปลี่ยนแปลงที่ทำให้แ ย่ลง เช่น เจ้า ชู้ขึ้น ไม่ยอ มช่วยทำงานบ้าน ไม่ยอ มช่วยเลี้ยงลูก หรือไม่ยอ มเติมความรักให้กันอีกต่อไป อาจจะเป็นสัญญาณรอวันที่ชีวิตคู่นั้นล้มสลายได้ค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้คนเปลี่ยน

ภรรยาเปลี่ยนไป

อายุมากขึ้น โตขึ้น มีวุฒิภาวะมากขึ้น มองการณ์ไกลขึ้น ก็อาจจะเปลี่ยนแปลงตัวเองในแง่ที่ดีขึ้น

เติบโตด้านหน้าที่การงาน การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากหน้าที่การงานเป็นสำคัญ ก็อาจจะทำให้เปลี่ยนแปลงด้านไลฟ์สไตล์ การแต่งตัว และการเลือกใช้ของต่างๆ

ภาระที่มากขึ้น ทำให้ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น ก็อาจจะเปลี่ยนไปแบบที่เริ่มเก็บออ มเงิน มากขึ้น มีเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น

เจอคนใหม่ มีการปันใจไปให้คนใหม่ เปลี่ยนไปแบบที่แ ย่ลง เช่น จากที่เทียวรับเทียวส่งก็ให้ไปเอง จากที่เคยทำกับข้ามให้กิน ก็ปล่ อยให้กินคนเดียว จากที่เคยบอกรัก ก็ไม่เคยได้ยินคำว่ารักจากปากอีก

หมดรัก ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็เเล้วเเต่ที่ทำให้คนหมดรักต่อกัน เเน่นอนว่าพฤติпรรมแและการกระทำย่อ มเปลี่ยนไป จนทำให้อีกฝ่ายรู้สึกได้

วิธีรับมือหากคนข้างกายเปลี่ยนไป

การรับมือกับปัญหา ที่เกิดจากการครองเรือนนั้น เป็นทั้งศาสตร์ และ ศิลป์ ที่สำคัญมันคือ สิ่งที่ทุกคนตั้งเเต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่ายุคสมัยไหน ก็เจอด้วยกันทั้งนั้นค่ะ

1.เปิดอกพูดคุย

การเปิดอกพูดคุยกันนั้น เป็นการเคลียร์ทั้งตัวเอง และ อีกฝ่ายให้ชัดเจน โดยที่อาจจะ เริ่มบทสนทนาด้วยการบอกว่า ตัวเองรู้สึกยังไง คิดว่าอีกฝ่ายเปลี่ยนแปลงไปยังไง

และ นั่นทำให้คุณรู้สึกยังไง จากนั้นอาจจะถามไ ถ่อีกฝ่ายว่า มันเกิดอะไรขึ้น มีความเครียด หรือการเปลี่ยนแปลงอะไร หรือ มีปัญหาอะไร ต้องการการช่วยเหลือยังไงบ้าง

เพราะยังไงๆ การคุยกันถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงนั้น ไม่เคยเป็นวิธีที่ไม่ได้ผลค่ะ ปัจจัยที่ทำให้วิธีนี้ไม่ได้ผลอาจจะเป็นการที่อีกฝ่ายไม่ยอ มพูดความจริงหรือโกหпค่ะ

2.สำรวจว่าอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

เช่น นิสัยใจคอ พฤติпรรม นิสัยการใช้เงิน สิ่งเหล่านี้นั้น จะเป็นแนวทางให้คุณรู้ว่า คนข้างกายนั้นเปลี่ยนไป เพราะอะไร และ สิ่งที่ทำให้เปลี่ยนไป คืออะไร

3.สำรวจตัวเอง

ก่อนที่จะคิดว่า สามี หรือ ภรรยาของเราเปลี่ยนไป ควรสำรวจตัวเองก่อนว่า คุณเองน่ะเเหละที่เปลี่ยนไป หรือ มีการเปลี่ยนเเปลงอะไรบ้าง

เช่น บางคนพอท้องก็เริ่มมีนิสัยวีนเหวี่ยงที่มากขึ้น หรือ บางคนเครียดจากหน้าที่การงาน ก็อาจจะทำให้ห งุ ด ห งิ ดง่ายขึ้น หรือบางคนพอได้เลื่อนตำแหน่ง หรือ เป็นเจ้าของกิจการ ก็อาจจะมีอีโก้ที่เพิ่มขึ้น

การสำรวจตัวเองจะทำให้คุณรู้ด้วยว่า เรารึเปล่า ที่เป็นต้นเหตุทำให้อีกฝ่ายมีความเปลี่ยนแปลงไป

4.ผลลัพธ์นั้นดี หรือ ไม่ดี

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้น ส่งผลดี หรือ ไม่ดีต่อครอบครัว อาจจะ ทำเป็นลิสต์เอาไว้ก็ได้ค่ะ เช่น ผลดี ดียังไงบ้าง 1 2 3 4 ผลเสีย เสียอะไรบ้าง 1 2 3 4

5.จูงมือกันไป ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

หากคุณทั้งคู่ ลองปรับ ลองเปลี่ยน เพื่อที่จะเเก้ไขเเล้ว ยังไม่ได้ผล บางทีการพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญ อย่างจิ ตเเพทย์ หรือ ที่ปรึกษาชีวิตคู่ ก็อาจจะทำให้ คุณทั้งคู่เจอทางออกของปัญหาที่ได้ผลจริงจังก็ได้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *