วิธีที่ช่วยให้เป็นภรรยาที่มีแต่ความสุข

มีใครบ้างละคะ ไม่อยากจะเป็นภรรยาที่มีแต่ความสุข ไม่มีหรอก จริงไหมคะ ผญ.ทุกคนหลังแต่งงานไปแล้ว

ต่างก็ต้องการที่จะมีชีวิตหลังแต่งงานที่มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะด้วยกันทั้งนั้น แล้วอะไรละ คือเคล็ดลับสู่การเป็นภรรยาที่มีแต่ความสุข วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ไม่ลับมาฝากภรรยาทุกคนกันค่ะ

1. ไม่คาดหวังให้สามีอ่านใจ

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผช.เป็นเ พศที่อ่านใจไม่เก่ง ดังนั้นการที่เราหวังจะให้สามีของเราอ่านใจว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่นั้น ย่อ มเป็นไปได้ยาก มีบ้างค่ะ ที่บรรดาสามีอาจจะอ่านใจถูก

แต่แน่นอนว่าอาจจะไม่ใช่ทั้งหมด ดังนั้นหากคุณภรรยาคิดอะไร ก็บอกเขาไปตรง ๆ เลยค่ะ ไม่ต้องอ้อ มค้อ ม ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะว่าอะไรเรา จริง ๆ แล้วพวกเขาจะชอบเสียด้วยซ้ำที่พวกเราสื่อสารออกไปตรง ๆ

อยากให้สามีเราช่วยทำงานบ้านเหรอ บอกไปเลย “ที่รัก คุณช่วยฉันทำความสะอาดตรงนั้นทีสิ ฉันทำไม่ถึง” หรือ “ที่รัก คุณช่วยเอาขยะไปทิ้งข้างนอกบ้านทีนะ ฉันยกไม่ไหวมันหนักมาก ๆ เลย”

อะไรเหล่านี้เป็นต้น แต่ภายหลังจากที่เขาช่วยแล้ว อย่าลืมที่จะขอบคุณพร้อ มกับชมสามีของเราด้วยนะคะ เขาจะได้รู้สึกดีใจที่ภรรยาชมและมีความสุขกับสิ่งที่เขาได้ช่วยทำ

2. ควบคุมอารมณ์ได้ดี

จริงอยู่ที่สามีของเราอาจจะทำอะไรบางอย่างไม่ได้ดั่งใจเรา หรืออาจจทำอะไรผิด และสิ่งนี้นี่แหละที่ทำให้ภรรยาอย่างเรารู้สึกห งุ ด ห งิ ด โกรธ และอาจจะเผ ลอ มีคำพูดที่ไม่ดีออกไป

แต่ถ้าหากคุณอยากเป็นภรรยาที่มีแต่ความสุขแล้วละก็ พยายามหลีกเลี่ยงการพูดจาเสียดสี ถากถางหรือด่ าทอสามี เพราะสิ่งนี้จะไปบั่นทอนความรู้สึกของเขา

แล้วเรานี่แหละค่ะ ที่อาจจะมาเสียใจทีหลังก็เป็นได้ แล้วเรื่องบางเรื่องอาจจะถึงขั้นบานปลายเพียงเพราะคำพูดไม่กี่คำ

เห็นไหมคะว่ามีแต่เสียกับเสีย นอกจากนั้นจะยิ่งทำให้ห งุ ด ห งิ ดกัน มากขึ้นไปอีกด้วย ลองใจเย็นสักนิด

ถ้าอยากพูดอะไรก็รอให้อารมณ์เย็นกว่านี้เสียก่อน แล้วค่อยอธิบายถึงขั้นตอนที่ถูกต้องหรืออธิบายถึงสาเหตุที่เราไม่พอใจให้เขาได้รับรู้ดีกว่า

3. ให้เวลาส่วนตัว

การใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องตัวติดกันตลอดเวลานี่นา ให้เวลาทั้งเขาและเราได้มีอิสระบ้าง เพราะบางทีสามีอาจจะไม่ได้อยากไปเดินช้อปปิ้งแต่อ ยากจะใช้เวลานั้นเล่นเกมส์

หรือดูแลรถมากกว่า และภรรยาอย่างเราก็คงจะไม่อยากจะไปทำอะไรแบบนั้นอยู่แล้ว ดังนั้น การปล่ อยเวลาให้ต่างฝ่ายต่างมีอิสระ

ได้ทำอะไรที่ตัวเองสนใจย่อ มดีกว่าไปฝืนใจให้อีกฝ่ายมาทำร่วมกับเรา จริงไหมคะ ง่าย ๆ เท่านี้แหละค่ะ นอกจากจะทำให้สามีของเรามีความสุขแล้ว เราก็มีความสุขเช่นกันอีกด้วย

4. ชื่นชมในสิ่งที่เขาเป็น

อยู่มาด้วยกันก็สักพักแล้ว รู้แล้วว่าเขาไม่ได้เป็นผช.เพอร์เฟคอะไร ข้อเสียก็มีเยอะแยะ ไม่รู้ว่าเลือกเขาไปได้อย่างไรนะตอนนั้น จริง ๆ แล้วข้อดีมีอยุ่แล้วละค่ะ

แค่หามันให้เจอ นึกถึงสาเหตุที่ทำไมเราถึงเลือกผช.คนนี้ มันต้องมีสักข้อใช่ไหมคะ เมื่อเจอแล้วก็ชื่นชมในสิ่งที่เขาเป็นให้ตัวเขาและคนรอบข้างได้รับรู้

แน่นอนว่า เขาจะต้องรู้สึกดีใจ และก็อยากที่จะพยายามทำอย่างอื่นให้ดีกว่าเดิมได้แน่ เพื่อให้เราชมเขาอีกเป็นแน่

5. สร้างความสุขด้วยตัวเอง

เชื่อไหมคะว่า เราสามารถสร้างความสุขได้ด้วยตัวเราเอง ไม่จำเป็นหรอกค่ะที่เราจะต้องไปรอให้สามีของเรามาสร้างความสุขให้ ทุกอย่างอยู่ที่ความคิดของเราเป็นผู้กำหนด

จริงอยู่ที่สามีอาจจะมีส่วนร่วมบ้างในบางครั้ง และนั่นก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณรู้สึกห งุ ด ห งิ ดและผิดหวังได้ด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้นอะไรที่คุณคิดว่าดีก็อย่ารอช้า ลงมือทำเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องควบคุมให้อยู่ในขอบเขตของความถูกต้องด้วยนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *