เลิกกันทำไมในเมื่อยังรัก ไม่จำเป็นต้องเลิกราเสมอไป

อย่าเพิ่งยอ มแพ้กับชีวิตคู่ ถ้าหากคุณยังรัก เลิกทั้งที่ยังรัก ยังมีความรู้สึกที่ดีให้กับอีกฝ่าย ถ้าหากคุณกำลังคิดว่าการเลิกราคือทางออก ลองทบทวนดูอีกที เลิกกันทำไมในเมื่อยังรัก เลิกกับแฟนทั้งที่ยังรัก

เลิกกันทำไมในเมื่อยังรัก เลิก ทั้ง ที่ ยัง รัก ? สัญญาณที่บอกว่า คุณไม่จำเป็นต้องจบด้วยการเลิกกัน

เลิก ทั้ง ที่ ยัง รัก คุณลังเล และรู้สึกแ ย่เมื่อคิดว่าต้องเลิกกัน

ถ้าคุณคิดมากจนนอนไม่หลับ และเจ็บปวดทุกครั้ง ที่คิดว่ารักครั้งนี้กำลังจะจบ แสดงว่ายังพอหาเหตุผลที่จะรั้งคุณให้อยู่ต่อได้ เพราะคนที่ทนต่อไม่ไหวจริง ๆ จะไม่คิดหันหลังกลับเด็ดขาด

ถ้าตอนนี้ที่ยังลังเลอยู่ อาจเพราะคุณยังให้น้ำหนักเรื่องดี ๆ ในชีวิตแต่งงานไม่มากพอ ลองคิดดู ดี ๆ ว่าจุดไหนที่คุณคิดว่าคุณกับเขาเข้ากันได้ และจุดที่ไปกันไม่ได้จะมีทางประนีประนอ มกันได้ไหม

เลิกกับแฟนทั้งที่ยังรัก ความตึงเครียดในความสัม พันธ์อาจมีสาเหตุมาจาก “ลูก”

ลูก ทำให้ความหวานโรแมนติกในชีวิตคู่หายไปคุณเหนื่อย เครียด หมпมุ่นอยู่กับการทำหน้าที่พ่อ และแม่ จนทำให้รู้สึกห่างเหินกับแฟนหลายคู่มักทะ เลาะกันหลังมีลูก

แต่ลูกจะเป็นโซ่ทองคล้องใจของพวกคุณ ได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่ว่าคุณยังรัก และผูกพันกันอยู่หรือเปล่า

พวกคุณยังเคารพซึ่งกัน และกันอยู่

แม้จะไม่เห็นด้วยกับความคิดหรือการกระทำบางอย่างของอีกฝ่าย แต่คุณยังเห็นความดีในตัวเขา และยังเคารพเขาอยู่ ไม่เหยี ยบย่ำเขาจมดิน

เลิกทั้งที่ยังรัก คุณทั้งคู่ยังพยายามทำให้ความสัม พันธ์ดีขึ้น

สาเหตุที่รักล่มส่วนใหญ่เพราะคนทั้งคู่พยายามรักษาความสัม พันธ์ไม่มากพอ แต่ถ้าคู่คุณยังยินดี และเต็มใจปรับปรุงตัวเองเพื่อให้ชีวิตแต่งงานดีขึ้น ก็อย่าเพิ่งถอดใจง่าย ๆ นะ

คุณนึกภาพไม่ออกว่าชีวิตจะเป็นอย่างไรถ้าไม่มีเขา

ยังจำได้ไหมว่าคุณตกหลุมรักเขาเพราะอะไร ถ้าคุณนึกภาพชีวิตที่ไม่มีเขาไม่ออก ลองพยายามหาสาเหตุ และขอความร่วมมือจากเขามาแก้ปัญหาด้วยกันเถอะ

ไฟรักมอดไปแล้ว… แต่คุณคิดว่ายังมีทางจุดใหม่ได้

คุณยังรักเขาอยู่ใช่ไหม แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมความรักไม่สปาร์กเหมือนเก่า การสัมผัสตัว ความเข้าใจ ความห่วงใย การพูดคุยกัน น่าจะทำให้พวกคุณใกล้ชิดกัน มากขึ้น หรือชวนเขาไปลองทำอะไรใหม่ ๆ เพิ่มสีสันในชีวิตก็ได้

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความสัม พันธ์กับเขา

เมื่อรู้สึกชีวิตแต่งงานน่าเบื่อ หลายคน มักมองหา ความตื่นเต้นเร้าใจใหม่ และคิดอยากเริ่มต้นความสัม พันธ์ครั้งใหม่กับคนอื่น คนใหม่อาจน่าสนใจในช่วงแรก

แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง ปัญหาเดิม ๆ ที่เคยเกิดระหว่างแต่งงานก็อาจเกิดขึ้นกับคนใหม่ได้เช่นกัน ทางที่ดี ควรแก้ปัญหาจากต้นเหตุ หาให้เจอว่าอะไรกันแน่ที่ทำให้คบกันไม่ยืด

คุณยังชอบใช้เวลาร่วมกันกับเขา

พวกคุณสนใจในสิ่งคล้าย ๆ กัน ชอบทำกิจпรรมต่าง ๆ ร่วมกัน และชีวิตประจำวันยังเข้ากันได้ดี ก็มีแนวโน้มจะรักษาชีวิตแต่งงานได้บางครั้ง

การที่คน 2 คนรู้สึกห่าง ๆ กันไป เป็นเพราะขาดการสื่อสารที่ดี ถ้าได้คุยกัน มากขึ้น รู้วิธีการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ อะไร ๆ ก็น่าจะดีขึ้น

คุณยังจำเรื่องดี ๆ ในชีวิตแต่งงานได้

ถึงตอนนี้ความสัม พันธ์จะย่ำแ ย่ แต่ถ้าคุณยังจำความรัก ความผูกพัน และความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีได้ ก็เป็นสัญญาณที่ดี “ถ้าได้รับการชี้แนะในทางที่ถูก เดี๋ยวความรู้สึกดี ๆ ก็จะย้อนกลับคืน มาใหม่ได้อีกครั้ง”

ประสานรอยร้าว ให้กลับมาเป็นรอยรัก

Love Needs Details

ความรักมีข้อ มูลมากมาย มัน มีเรื่องยิบย่อ ย ที่คู่รักแต่ละคนควรจะรู้เรื่องราวของกันและกัน รู้ว่าโลกของอีกคนเป็นอย่างไร อ้างอิงจากงานวิจัย

มัน มีส่วนหนึ่ งในสมองของผู้คนที่จะเก็บข้อ มูล ต่าง ๆ ของคู่รักคุณไว้ ถ้าคุณรู้เรื่องราวต่าง ๆ ของคนรักมากขึ้น มันจะทำให้ความสัม พันธ์ของคุณดีขึ้น เพราะเราต่างรู้จัก ตัวตนของกันและกัน มากขึ้น

Give Each Other Love

คู่รัก ที่รักกันด้วยดี ต่างมีความเคารพให้แก่กันและกัน และ มองด้านดีของ กันและกัน รู้ว่าต่างคน ต่างคนต่างมีข้อดีอะไร ความสนิทสน ม และ ความเคารพที่สองคน มีให้กัน เป็นสิ่งที่สำคัญ อย่างหนึ่ง

ที่คู่รักความจะมีให้กัน เพื่อให้ความสัม พันธ์อยู่ได้นาน ถ้าคู่ไหนไม่มีเรื่องเหล่านี้เลย ความรักครั้งนี้ อาจจะล่ม ไม่เป็นท่า

Gottman แนะนำกิจпรรมนึงที่คู่รักสามารถทำด้วยกันได้ คือการพูด 3 สิ่ง ที่คุณคิดว่าเป็นข้อดีที่สุด ที่คู่ของคุณมี มันจะช่วยทำให้คุณเห็น ข้อดีของกันและกัน ทำให้คุณรักกัน มากขึ้น

Love Not Hate

ความรัก ไม่ใช่เรื่องที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ มันไม่ได้มีแต่เรื่องที่สวยงาม มัน มีปัญหามากมาย สิ่งที่จะทำให้คู่รักผ่านเรื่องเหล่านี้ไปได้ ก็คือ

การที่เรานึกถึงเรื่องดีๆของกันและกันในทุก ๆ วัน คุณอาจจะเป็นที่พึ่งให้กันและกัน ช่วยให้อีกคน ผ่านวันแ ย่ ๆไปได้

เมื่อ มีปัญหา แทนที่คุณจะไม่คุยกัน หรือ หันหลังให้กัน คุณควรที่จะหันหน้าเข้าหากัน และ พูโคุยกัน ไม่ว่าอีกคนจะไปเจอปัญหาอะไรก็ตาม คุณจะต้องผ่านพ้นเรื่องราวทุกอย่างไปพร้อ ม ๆ กัน

เรื่องนี้เป็นเรื่องง่าย ๆ แต่คนไม่ค่อยทำ เมื่อคนสองคน การเป็นเหมือน ไฟให้แก่กันและกันได้ มันจะทำให้ความสัม พันธ์ของคุณ เข้มแข็งมากขึ้น และ รักกันอย่างแน่นแฟ้น มากขึ้น

Love Flow

คู่รักที่ดี คือคู่ที่ทำงานกันเป็นทีม เข้าใจมุมมองของกันและกัน ความรู้สึกของกันและกัน ตัดสินใจอะไรร่วมกัน การให้คนรักอีกคน มีส่วนร่วมในการตัดสินใจของกันและกัน เป็นเรื่องที่ดี มันเกี่ยวข้องกับเคารพ กันทั้งสองฝ่าย

Do It Together

งานวิจัยบอกว่า การแต่งงาน มีปัญหาอยู่สองแบบ คือ ปัญหาที่มีวิธีแก้ กับปัญหาที่ไม่มีวันจบ คุณต้องค้นหาก่อนว่า ปัญหาที่ทั้งคู่เผชิญอยู่นั้นเป็นปัญหาแบบไหน และหาทางแก้ไขไปด้วยกัน

Sharing Is Caring

การแต่งงาน ไม่ใช่เพียงแค่ การเลี้ยงลูก แบ่งงานกันว่าใครทำอะไร มันเป็นอะไรที่พิเศษ และ มันอาจจะกลายเป็นที่พิเศษ ที่คุณรู้กันสองคน

สร้างความทรงจำร่วมกัน ให้สิ่งที่คุณมีอยู่นั้น เป็นอะไรที่พิเศษได้ การอยู่ในครอบครัวนั้น เป็นสิ่งที่ดีงาม ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม ไปเจออะไรไม่ดีก็ตาม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *