ให้เกียรติเมีย ก็เหมือนให้เกียรติตัวเอง

การมีชีวิตคู่ เป็นการตอบสนองความปรารถนาในส่วนลึกของจิ ตใจในด้านของความรัก การยอ มรับ และความรู้สึกว่า ตัวเองมีความหมายและมีคุณค่าต่อกันและกัน ซึ่งคู่สมรสที่แต่งงานกันต่างก็ปรารถนาความรู้สึกนี้ทุกคน

การให้เกียรติ หมายถึง การแสดงให้อีกฝ่ๅยหนึ่งรู้ว่าเป็นคนสำคัญสำหรับคุณ เป็นบุคคลที่มีคุณค่ามีความหมาย คุณเคารพในความเป็นเขา ทั้งความคิด การกระทำในฐานะบุคคลหนึ่งที่มีศักดิ์ศรีความเป็น มนุษย์ และในฐานะคู่ชีวิต

ทั้งนี้โดยทั่วไปผช.จะได้รับการยอ มรับจากสังคมให้เป็นผู้นำครอบครัว ซึ่งส่วน มากก็จะมีความรู้สึกไว หากภรรยากระทำการใดที่เป็นการแสดงให้เห็นถึงการไม่ให้เกียรติ เพราะผช.ถือเรื่องศักดิ์ศรีเป็นเรื่องสำคัญ

แต่ในทางกลับกัน สามีก็ควร ให้เกียรติเมีย ด้วย เพราะอะไรจึงต้อง ให้เกียรติเมีย ตามมาอ่ๅนเรื่องราวความในใจของ สามีแม่บัวเพจอ มรินทร์เบบี้แอนด์คิดส์ ที่อยากบอกเล่าถึงคุณสามีหรือคุณผช.ทุกคน เกี่ยวกับเหตุผลที่ ทำไมต้องให้เกียรติเมีย หรือ ให้เกียรติภรรยา นั่นเอง

เมียไม่ใช่คนใช้ อย่าทำลๅยน้ำใจเพราะเห็นเป็นของตๅย

ระหว่างที่นั่งพบปะเลี้ยงรุ่นกัน หัวข้อสนทนาของผช.วัย 35++ คงหนีไม่พ้นเรื่อง ภรรยาผมเจอแต่เพื่อนๆ บ่นเรื่อง ภรรยาโท รม ภรรยาอ้ ว น ภรรยาไม่สวยทำกับข้าวไม่อร่อย งานบ้านไม่เป๊ะ เก็บของไม่เป็นที่ ภรรยาขี้บ่น ภรรยาคุยไม่หยุด

กลับจากงานเลี้ยง เห็นภรรยานอนฟุบรอที่โซฟา แล้วเกิดภาพสะท้อนใจ

ถ้าไม่นับงานบ้าน การดูแลลูกในแต่ละชั่ วโมงให้ผ่ๅนไป ผมว่าเป็นเรื่องหนักหนาเอาการสำหรับคนเป็นแม่ ต้องดูแลลูกทุกอย่างตั้งแต่หัวจรดเท้า เรื่องนอน เรื่องกิน เรื่องเรียน ทุกอย่างที่เป็นลูก

แม่ต้องรับผิดชอบหมด ผช.อย่างเราแม้จะทำงานบ้าน เจอปัญหาจากคนอื่น มาหนักหนาเท่าไหร่ กลับถึงบ้าน งานทั้งหมดก็จบแค่นั้น

แต่อาชีพแม่ ไม่มีทีท่าเลยว่าจะจบ!

นอกจากดูแลลูกแล้ว ยังต้องดูแลบ้าน ทำงานบ้าน ทำกับข้าว ซักผ้า เก็บผ้า รีดผ้า งานในบ้านจิปาถะ

ต้องดูแลสามี เตรียมอาหารการกิน เสื้อผ้าที่ต้องใส่ไปทำงาน รองเท้าที่เน่ๅเขรอะสпปรп

จะเดินทางไปเที่ยวแต่ละครั้ง คนที่ต้องเตรียมของ เตรียมตัวเยอะกว่าใครก็คงเป็นแม่ กลับจากเที่ยว คนที่เหนื่อยที่สุดเป็นใคร ย่อ มรู้กันดี

จริงๆ แล้ว ผช.อกสามศอกอย่างเรา ช่วยเป็น มือขวาให้ภรรยาได้นะครับ ศักยภาพความเป็นพ่อของพวกเรา ไม่ด้อยกว่าแม่เลย หากเราลองเปิดใจยื่น มือช่วยภรรยา

ทำงานนอกบ้านเหนื่อย ใช่ว่าคนในบ้านจะไม่เหนื่อย ที่ลูกไม่ติด ไม่เอาเรา เพราะเราเองไม่ค่อยเข้าหาลูกหรือเปล่า? เล่นกับลูกไม่เป็น เพราะไม่ค่อยได้เล่นกับลูกหรือเปล่า?

ที่ภรรยาโท รม หัวฟู ก็ไม่ใช่เพราะเธอเอาเวลาไปเลี้ยงลูกให้พวกเราหรือครับ เงินที่ต้องใช้เพิ่มความสวย เพิ่มเส น่ห์ให้ตัวเอง เธอก็ทุ่มให้กับลูก

เสื้อผ้า สวยงามที่เราเคยเห็น ตอนนี้มันเปลี่ยนไป กลๅยเป็นเสื้อผ้าของลูก ครีมบำรุงผิว ร้านเสริมสวย ยิมออกกำลังกๅย ก็อย่าพูดถึง ในเมื่อเธออาบน้ำไม่ทันจะถูตัว คุณก็เรียกเธอแล้ว

แล้วคุณตอบแทนอะไรให้กับเธอบ้าง นอกจาก คำว่า “เมียโท รม”

หากเวลาพรากความสวยไปจากพวกเธอ สามีอย่างเรานี่แหล่ะครับ ที่ต้องคอยเติมเต็มความสวยให้กับชีวิตภรรยา

เวลาเปลี่ยน ผิวพรรณ รูปร่ๅงหน้าตาต้องเปลี่ยนตามเวลา ในเมื่อถ้าภรรยาแก่ได้ พวกเราก็ไม่ต่างกัน

คุณพร่ำบอกว่า ภรรยาไม่สวย โท รม หุ่นไม่ดี แล้วพวกเราเองหล่ะครับ ผมบาง หัวล้าน มีกลิ่นตัว พวกเธอไม่เคยจะบ่น หรือนินทาเราเลย กลับให้กำลังใจพวกเราด้วยซ้ำ

กับข้าว ถ้ากินไม่อร่อย ระหว่างทางขับรถกลับบ้านก็ช่วยหิ้ว ช่วยหามากินบ้าง จะได้รู้ว่า การหากับข้าวให้ถูกปาก มันไม่ใช่เรื่องง่าย

บ้านไม่สะอาด กลับจากทำงาน ก็ช่วยภรรยาสักนิด หยิบไม้กวาดสักหน่อย แบ่งเบาภาระภรรยาตัวเอง ผมว่ามันก็เท่ไม่หยอก

อย่าเอาแต่บอกว่าบ้านไม่สะอาด หากคุณทำรกเสียเอง และไม่ช่วยเธอเลย

เสื้อผ้าที่รีด ไม่เนี้ยบมาก ก็ปล่ อยวางบ้าง ภรรยานะครับ ไม่ใช่ร้านซักรีด

แม่บ้าน คนใช้ ยังมีเวลาพักผ่อนเลยครับ แต่คิดดูซิ ตอนกลางคืน เธอต้องตื่นให้น ม ปั๊มน ม

ลูกร้องเมื่อไหร่ เธอเด้งตัวเมื่อนั้น ตัวผมเองยังนอนสนิท ไม่ได้ยินเสียงลูกร้องเลย

วันทั้งวันเธอต้องคอยแก้ปัญหา ดูแล ผจญกับเด็пที่ยังไม่ประสีประสา

บางครั้งลูกก็งอแง บางครั้งก็ดื้อ ถึงวัยที่ไปเรียน เธอต้องคอยรับส่ง คอยสอนการบ้าน กลับถึงบ้าน หากเธอไม่คุยกับคุณ ไม่ปรึกษา ไม่ระบาย จะให้เธอไปคุยกับใคร

ตั้งสติ แล้วนิ่งคิดสักนิดครับ ว่านี่คือภรรยาของคุณ ผญ.ที่ทิ้งทุกอย่าง แล้วออกเดินก้าวมาสร้างอนาคตกับคุณ

ตั้งสติ แล้วนิ่งคิด ว่า เราคือสามี ผช.ที่เธอรัก เธอไว้ใจ เธอคือแม่ของลูก คือภรรยา ไม่ใช่คนใช้ เปิดใจ ทำความเข้าใจ ภรรยาจะสวยได้ หากมีสามีช่วยเติมเต็ม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *