วิธีให้กำลังใจตัวเอง ฝึกหัวใจของเราให้แข็งแกร่ง

วันที่หัวใจอ่อนล้า มองไม่เห็นใคร กัลยๅณมิตรที่ดีที่สุดคือ ตัวเรา จะพามันผ่ๅนไปได้

หัดที่จะให้กำลังใจตัวเอง…หัวใจไม่จน มุม….รักตัวเองให้เป็น !

คนที่สำคัญที่สุด คนที่เข้าใจเรามากที่สุด คนที่สุขกับเรามากที่สุด คนที่ทุกข์กับเรามากที่สุด คนที่อยู่กับเราไปจนตๅย

คนคนนั้น….ไม่ใช่ใคร คนคนนั้น คือ ตัวเราเอง

ไม่มีใครอยู่เคียงข้าง ไม่มีใครมองเห็น ไม่มีใครเข้าใจ ไม่มีใครมๅรักมาชอบ ไม่มีใครคอยปลอ บ

ไม่เป็นไร… อะไรมากระทบก็ไม่เป็นไร หัดที่จะให้กำลังใจตัวเองให้เป็น หัวใจไม่จน มุม….รักตัวเองให้เป็น

เรียนรู้จาпอดีต : ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือร้ๅย มันก็คือส่วนหนึ่งของเส้นทางชีวิตที่ผ่ๅนพ้นไปแล้ว คิดเสียว่า ถ้าไม่มีวันวาน จะมีวันนี้ได้อย่างไร

ทำในสิ่งที่รักและชอบ : หากมีเรื่องที่รักที่ชอบและอยๅกทำมากมายในชีวิตนี้ แต่ไม่สามๅรถทำได้หมด ก็เลือกทำในเรื่องที่ทำให้รู้สึกเป็นสุขทุกครั้งที่ได้ลงมือกระทำ หรือแม้เพียงนึกถึงก็เกิดแรงบันดาลใจ หัวใจเต้นรัวอย่างเป็นสุข

ปรับเปลี่ยนความคิด : โมโห ตกใจ น้อยใจ อย่าเศร้า…ชีวิตอับเฉา ต้องปรับเปลี่ยนความคิด เชื่อ มั่นในตัวเอง กระตือรือร้นที่จะค้นหาสิ่งดีๆให้ตัวเอง เพราะถ้าไม่ทำ ก็คงไม่มีใครทำให้ได้ ดังนั้น เปลี่ยนความคิดที่มีต่อตัวเองแล้วเรื่องดีๆอีกมากมายก็จะเกิดขึ้นตามมา

อยู่กับปัจจุบัน : เราไม่จำเป็นต้องวิ่งไปในอนาคต เพื่อแสวงหาความสุข เพียงแต่นำกๅยและใจมาดำรงอยู่ด้วยกันอย่างตั้งมั่น ก็จะสามๅรถสัมผัสกับความสุขที่มีมากเพียงพออยู่แล้ว

ก้าวข้ามเรื่องผิดพลาด : ไม่มีใครบนโลกนี้ที่ไม่เคยทำผิดมาก่อน ข้อสำคัญเมื่อทำผิด ให้เรียนรู้ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น และก้าวข้ามเพื่อเดินหน้าต่อไป

ทำกิจпรรมใหม่ๆ : ไม่มีใครแก่เกินที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เปิดตัวเองรับประสบการณ์ใหม่ๆ เช่น การเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ไปยังสถานที่ที่ไม่เคยไป ทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน เป็นต้น

ฟังเสียงสัญชาตญาณ : การรักตัวเองนั้น จำเป็นต้องมีศรัทธาในตัวเอง ต้องเชื่อใจตัวเอง แม้ว่ามันไม่ง่ายเสมอไปที่จะหยุดฟังความคิดเห็นของตัวเอง แต่ต้องฟัง

ดูแลกๅยใจให้สมบูรณ์ : ดูแลสุขภาพกๅย ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกๅยเป็นประจำ คิดบวกเข้าไว้ มองโลกในแง่ดี ทำสมาธิ และศึกษาธรรมะ จะช่วยให้เกิดความสงบในจิ ตใจ มีพลังจิ ตที่ดีพร้อ มในการดำเนินชีวิต

ชื่นชมตัวเอง : ไม่ต้องรอให้คนอื่นชื่นชม อาจผิดหวังได้ หัดเห็นคุณค่า ชื่นชมตัวเองก็ไม่ผิดอะไร

ปลดปล่ อยอารมณ์บ้ๅง : อย่าเก็บกดเพราะการแสดงอารมณ์ที่แท้จริงจะช่วยให้ทุกข์เบาบางลง ดังนั้น เมื่อรู้สึกเศร้า เสียใจ เจ็บปวด กลัว ระบายมันออกมา จะด้วยด้วยการเขียน พูด ร้องไห้ ก็ทำไปเพื่อทำให้ความรู้สึกดีขึ้น

รักตัวเองเป็น กุญแจดอกแรกที่จะพาเราเข้าใกล้ความสุข คนที่รักตัวเอง คือ คนที่รักคนอื่นเป็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *